Đối thoại Doanh nghiệp Đức-Châu Á lần thứ 5 đã diễn ra vào ngày 04/11/2020 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Đối thoại do Nghị sỹ Mark Hauptmann chủ trì, phối hợp với Quỹ Konrad-Adenauer-Stiftung (KAS) và Hiệp hội Công nghiệp và Thương mại Đức (GTAI) tổ chức. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức với mục tiêu tăng cường quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại giữa Đức, châu Âu và châu Á, thu hút sự quan tâm của đông đảo chính trị gia, chuyên gia kinh tế, cũng như các doanh nghiệp của Đức và nước ngoài.

 

 

 

Tham dự  Phiên đối thoại cấp Bộ trưởng có Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng liên bang Đức Peter Altmaier, Bộ trưởng Tài chính Australia Mathias Corman, Bộ trưởng Thương mại Bangladesh Tipu Munshi và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng. Các Bộ trưởng đã thảo luận về một số vấn đề quan trọng liên quan đến đầu tư và thương mại thế giới nói chung, cũng như giữa Đức và các nước châu Á trong bối cảnh trong và sau đại dịch như thương mại tự do, số hóa và công nghệ cao, cũng như phương thức hợp tác mới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa được ngăn chặn.

 

 

 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có bài phát biểu và thảo luận về những vấn đề nổi bật trong nền kinh tế thế giới trong đó có xu hướng chuyển dịch và đa dạng hóa đầu tư đang diễn ra và hướng tới châu Á nói chung, Đông Nam Á và Việt Nam nói riêng. Những luận điểm quan trọng của Bộ trưởng về hợp tác đa phương, đẩy mạnh xuất khẩu, tăng cường tính tự chủ, tính chống chịu và tính thích ứng cao để giảm thiểu thiệt hại kinh tế trong đại dịch, đẩy mạnh thực hiện Hiệp định thương mại song phương giữa Việt Nam và EU (EVFTA), cải cách thể chế và đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực ở Việt Nam nhận được đồng tình và chia sẻ từ các diễn giả. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh việc cả hai nước Việt Nam và Đức cần tận dụng các cơ hội về chuyển dịch các dòng đầu tư và thương mại, cả trong và ngoài EU vì mục tiêu cùng các bên đều có lợi.

 

 

 

Kết thúc Đối thoại là một phiên thảo luận panel kết nối các doanh nghiệp, doanh nhân Đức và châu Á với nhau với những thảo luận sôi nổi, thúc đẩy kết nối mạng lưới giữa các doanh nghiệp trong và sau đại dịch Covid-19./.