Tối ngày 06/4 (giờ địa phương), tại Doha, Qatar, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giớ lần thứ 140i (IPU – 140) với chủ đề “Các Nghị viện là nền tảng để tăng cường giáo dục vì hòa bình, an ninh và pháp quyền” đã khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội đồng Shura (nghị viện) Qatar Ahamd Bin Abdulla, Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong và sự tham gia của lãnh đạo hơn 160 nghị viện thành viên.

 

 

Lễ khai mạc còn có sự tham dự của Quốc vương Qatar Sheikh Tamin Bin Hamad Al Thani và đại diện cấp cao của Liên hợp quốc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội IPU-140.

 

Phát biểu chào mừng Đại hội, Quốc vương Qatar Sheikh Tamin Bin Hamad Al Thani nhấn mạnh đến bối cảnh diễn ra Đại hội đồng IPU-140 khi tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp và chịu nhiều tác động bởi cạnh tranh giữa các nước lớn ngày càng trở nên gay gắt. Hòa bình, hợp tác vẫn là xu thế chủ đạo, là mong muốn của các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, nạn khủng bố, xung đột, bạo lực cực đoan, đói nghèo, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên cùng nhiều vấn đề khác tiếp tục đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và phát triển bền vững của thế giới. Vì vậy, Quốc vương Qatar Sheikh Tamin Bin Hamad Al Thani hoan nghênh sự hiện diện của đông đảo lãnh đạo Nghị viện các nước là thành viên của IPU cũng như đóng góp các công việc của đại hội, tạo nền tảng để gặp gỡ các nghị sĩ từ khắp nơi trên thế giới, cùng trao đổi quan điểm, đưa ra các quyết định lịch sử, góp phần tăng cường hòa bình và an ninh quốc tế, hướng tới một thế giới hiểu biết và thực hiện phát triển và hòa bình bền vững cho tất cả các dân tộc trên thế giới, cũng như hoàn thành các mục tiêu mà IPU thực hiện.

 

Theo Quốc vương Katar Sheikh Hamad Bin Khalifa Al Thani, IPU-140 tổ chức tại Qatar còn là dịp kỷ niệm 130 năm ngày thành lập IPU, khẳng định vai trò và vị trí quan trọng của các Nghị viện trên thế giới. IPU-140  sẽ tập trung vào các vấn đề được cả nhân loại quan tâm, trong đó giáo dục được coi là một yếu tố đặc biệt quan trọng, là giải pháp cho sự ổn định, thịnh vượng trên thế giới và cần được đặt vào các chương trình phát triển. Quốc vương Qatar cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của thượng tôn pháp luật, về những nghĩa vụ của các siêu cường trong hỗ trợ những nước đang phát triển, nhất là trong vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu, an ninh mạng. “Hợp tác quốc tế trong xây dựng nhà nước pháp quyền sẽ tạo nền tảng để thúc đẩy những ưu tiên của từng quốc gia, bảo vệ các nguyên tắc cơ bản trong Hiến Chương Liên Hợp Quốc như bảo vệ nhân quyền chống lại bạo lực, giảm tình trạng các nước lớn gây ảnh hưởng đến các nước nhỏ. Chúng ta cần phải thúc đẩy cơ chế đối thoại mạnh mẽ hơn trong khuôn khổ đa phương, tìm ra các giải pháp để chống lại tình trạng xung đột, bảo đảm công bằng và nêu cao ý chí chống lại tình trạng bất công và bạo lực” – Quốc vương Sheikh Hamad Bin Khalifa Al Thani nhấn mạnh.

 

 

Phát biểu tại buổi khai mạc, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Gabriella Cuevas Barron bày tỏ tin tưởng, IPU-140 sẽ là diễn đàn để các nghị viện chia sẻ kinh nghiệm, tìm giải pháp cho các thách thức trong thế giới hiện nay như xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực, chống khủng bố, và ứng phó với biến đổi khí hậu. Bà Gabriella Cuevas Barron cũng cho rằng, dù thế giới đã có những bước tiến mạnh mẽ về công nghệ, khả năng phát triển nhưng, những thách thức nổi lên vẫn rất nghiêm trọng và do đó, cần có một ý chí chính trị mạnh mẽ hơn nữa. Do đó, IPU chính là nơi để thúc đẩy kênh ngoại giao nghị viện, đối thoại, chia sẻ quan điểm, phục vụ cho việc xây dựng pháp luật. Trong một thế giới đầy bất ổn, cần phải hành động với suy nghĩ không chỉ cho thế hệ tương lai mà cho toàn nhân loại. Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới IPU cũng khẳng định, nghị viện là đại diện cho nhân dân, và sự có mặt của đại diện các nghị viện thế giới vào thời điểm này chính là tìm giải pháp cho các thách thức như biến đổi khí hậu, khủng bố, tăng cường giáo dục, với mục tiêu là không bỏ ai ở lại phía sau, đáp ứng những mong mỏi của nhân dân.

 

Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng IPU-140 và các hội nghị liên quan nhằm tiếp tục khẳng định cam kết chủ động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại giao đa phương của Việt Nam; tiếp tục góp phần nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam thông qua việc thể hiện vai trò chủ động, tích cực trong việc giải quyết các thách thức khu vực, toàn cầu; làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác thông qua hoạt động tiếp xúc song phương bên lề; phát huy hơn nữa vai trò và vị thế của Quốc hội nước ta tại IPU, nhất là đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch IPU nhiệm kỳ 2018-2019.

 

Chủ đề chung của Đại hội đồng là “Các Nghị viện là nền tảng để tăng cường giáo dục vì hòa bình, an ninh và pháp quyền”. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu sẽ tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: đánh giá tình hình thế giới trong thời gian qua liên quan đến chủ đề chung của Đại hội đồng; vai trò của IPU trong lĩnh vực này; thông tin về Việt Nam, kinh nghiệm và chính sách của Việt Nam có liên quan đến chủ đề chung của Hội nghị; nhấn mạnh Việt Nam coi trọng cơ chế hợp tác đa phương, chủ động và tích cực tham gia đóng góp vào các diễn đàn mà Việt Nam là thành viên, đề xuất một số nội dung nhằm tăng cường vai trò của Nghị viện, của IPU trong lĩnh vực thuộc chủ đề của Đại hội đồng.

 

Đoàn đại biểu Việt Nam tham gia thảo luận các nghị quyết của IPU, bảo đảm lợi ích của Việt Nam, đồng bảo trợ các nghị quyết phù hợp. Các bài phát biểu, nội dung tham gia của thành viên Đoàn tại các Ủy ban Thường trực IPU, Diễn đàn Nữ Nghị sỹ, Diễn đàn Nghị sỹ trẻ, cuộc họp ASGP sẽ tập trung vào chủ đề thảo luận; trao đổi, bình luận hoặc đặt câu hỏi, đảm bảo lợi ích của Việt Nam và nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam.

 

 

Bên lề Đại hội đồng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương với chủ tịch IPU, Tổng Thư ký IPU, một số lãnh đạo Nghị viện khác; gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Doha, Qatar.

 

 

* Trước đó, chiều ngày 06/4 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Hamad, Doha, Qatar bắt đầu tham dự Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU – 140) và các hội nghị liên quan theo lời mời của Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Gabriela Cuevas Barron và Chủ tịch Nghị viện Qatar Ahmad Bin Abdulllah Al Mahmoud.