Tối 18/1 tại Berlin, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức phối hợp cùng các doanh nghiệp, hội đoàn và cộng đồng người Việt tại Đức tổ chức chương trình Tết cộng đồng mừng Xuân Canh Tý 2020 và khai mạc Năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đức.

 

Tham dự chương trình có gần 900 người bao gồm chính giới, doanh nghiệp Đức, ngoại giao đoàn và đông đảo bà con bà con người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại CLHB Đức.

 

Phát biểu khai mạc chương trình, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã thông báo về những thành tựu kinh tế – xã hội, đối ngoại ấn tượng của đất nước trong năm qua. Đặc biệt, năm 2019 cũng đánh dấu bước hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam cả về kinh tế và chính trị khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Việt Nam là thành viên chính thức có hiệu lực, Việt Nam ký Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư với Liên minh châu Âu (EU), Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ với số phiếu gần như tuyệt đối và trở thành nơi đăng cai các cuộc gặp và sự kiện quan trọng cho các nhà lãnh đạo thế giới.

 

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng, trong năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và gần 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực kinh tế – chính trị, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, an ninh – quốc phòng, du lịch – văn hóa cũng như hợp tác trên các diễn đàn đa phương.

 

Nhân dịp này, Đại sứ bày tỏ vui mừng khi chứng kiến cộng đồng người Việt tại Đức ngày càng hội nhập thành công và khẳng định được vị thế của mình trong xã hội Đức, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Đại sứ trân trọng, đánh giá cao những đóng góp thiết thực của bà con đối với quê hương, đất nước, cũng như luôn hỗ trợ tích cực, đồng hành với Đại sứ quán trong thời gian qua.

 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Petra Pau, Phó Chủ tịch Quốc hội Đức bày tỏ vui mừng đến dự Tết cổ truyền của Việt Nam, đặc biệt đây là hoạt động khai mạc cho năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam. Bà nhấn mạnh Đức và Việt Nam coi nhau là đối tác trong việc tôn trọng và bảo vệ chủ nghĩa đa phương cũng như vấn đề bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu. Với kim ngạch song phương đạt khoảng 14 tỷ euro, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU và hiện có khoảng 300 công ty Đức hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư lên đến 1,8 tỷ USD.

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Đức nhấn mạnh một trong những lĩnh vực hợp tác hiệu quả giữa hai bên là hỗ trợ hợp tác phát triển, trong đó nổi bật là đào tạo nghề, năng lượng và môi trường, gắn với mục tiêu tăng trưởng xanh của Việt Nam. Bà cho biết Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cho mục tiêu này.

 

 

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đức, việc Chính phủ hai nước vừa ký Kế hoạch hành động chiến lược giai đoạn 2019-2021 là khuôn khổ tốt cho hợp tác song phương, đồng thời cho rằng việc hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay sẽ mở ra thêm những cơ hội lớn cho hợp tác trên các lĩnh vực, cả song phương và đa phương. Phó Chủ tịch Quốc hội Đức cũng bày tỏ ấn tượng bởi cộng đồng người Việt ở Đức vẫn duy trì được những nét truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

 

Trong khuôn khổ buổi lễ, Đại sứ quán đã chính thức ra mắt bộ tem, logo và huy hiệu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đức. Bà Petra Pau và Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã cùng trao tặng các giải thưởng của cuộc thi thiết kế logo phục vụ cho các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đức do Đại sứ quán và Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức phối hợp tổ chức. Đại sứ cũng đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Công ty Á Châu 24 và Công ty Hùng Phát vì “đã có thành tích xuất sắc trong triển khai cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

 

Chương trình đã diễn ra trong không khí vui tươi, ấm áp cùng với các tiết mục văn nghệ đặc sắc do bà con cộng đồng và các nghệ sĩ Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long, Nhà hát chèo Hà Nội biểu diễn. Bà con kiều bào và các vị khách tham gia chương trình còn được tham quan các gian hàng truyền thống, xem trình diễn gói bánh chưng và nghệ thuật viết thư pháp, cùng thưởng thức các món ăn truyền thống đậm đà hương vị Tết của quê hương./.