Ngày 31/8, đoàn lãnh đạo Đại sứ quán Lào, do Đại sứ Phomma Boutthavong dẫn đầu, đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam.Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Đức Phomma Boutthavong nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt và thủy chung gắn bó lâu đời giữa hai dân tộc Lào và Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam cũng như nhân dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại ghi dấu trong quan hệ song phương.

 

Đại sứ Phomma Boutthavong cho biết năm 2022 là năm kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại trong quan hệ hai nước, bao gồm kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác. Đại sứ Lào nhắc lại ngày đặc biệt 2/9/1945 khi Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Theo ông, sự kiện trọng đại này không những có ý nghĩa to lớn đối với nhân dân Việt Nam mà nền độc lập của Việt Nam cũng là nhân tố thuận lợi cho cuộc khởi nghĩa giành chính quyền của nhân dân Lào sau này.

 

Đại sứ nêu rõ Lào và Việt Nam có mối quan hệ đặc biệt và thủy chung gắn bó lâu đời hiếm có trên thế giới. Đại sứ Lào nhấn mạnh quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam bắt nguồn từ quan hệ truyền thống, cùng phát triển từ Đảng Cộng sản Đông Dương và có cùng lịch sử chiến đấu chống giặc ngoại xâm để giành độc lập. Cũng theo Đại sứ Phomma Boutthavong, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, Việt Nam vẫn luôn có những hỗ trợ kịp thời và quý báu cho nhân dân Lào, trong đó có rất nhiều cán bộ và nhân dân Lào đã và đang học tập, nghiên cứu ở Việt Nam. Đại sứ Lào bày tỏ tin tưởng Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau, duy trì tình cảm truyền thống gắn bó giữa hai dân tộc, giúp nhau cùng phát triển thịnh vượng.

 

Phát biểu đáp từ, Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh bày tỏ trân trọng cảm ơn Đại sứ và cán bộ Đại sứ quán Lào đã tới chúc mừng Việt Nam nhân dịp Quốc khánh. Đại sứ nhấn mạnh lòng biết ơn chân thành sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn và hiệu quả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em luôn dành cho nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Đại sứ Vũ Quang Minh cũng khẳng định mong muốn của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam không ngừng vun đắp cho tình hữu nghị anh em Việt-Lào, tiếp tục sát cánh cùng nhân dân Lào vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đưa nhân dân hai nước hướng tới cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

 

Tại buổi tiếp, Đại sứ hai nước cũng nhất trí tiếp tục duy trì và thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa hai Đại sứ quán, trao đổi cùng tổ chức, tham gia các sự kiện nhằm thắt chặt tình hữu nghị giữa hai bên./.

 

Tin và ảnh: Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)