Ngày 09/10/2019, ông Thomas Kralinski, Đại diện bang Brandenburg tại Berlin, Đặc trách về vấn đề đối ngoại và Truyền thông, thừa ủy quyền Thủ hiến bang, đã tiếp Đại sứ Nguyễn Minh Vũ để trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Brandenburg.

 

 

Đây là bang lớn thứ 5 về diện tích và thứ 10 về dân số trong tổng số 16 bang của Đức và có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Việt Nam từ thời CHDC Đức.

 

 

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của Chính quyền bang Brandenburg cho quan hệ Việt Nam – Đức trong thời gian qua, đặc biệt đã nhiệt tình đón tiếp nhiều địa phương Việt Nam sang thăm, học hỏi kinh nghiệm và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam làm ăn sinh sống thuận lợi trên địa bàn.

 

 

Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ hợp tác giữa bang Brandenburg và Việt Nam còn nhiều tiềm năng, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, năng lượng tái tạo, khoa học – công nghệ, lao động… Quốc Vụ khanh Kralinski cho biết số lượng các doanh nghiệp Brandenburg quan tâm đến hợp tác với Việt Nam đang tăng lên và cho rằng hai bên cần phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy các cơ hội hợp tác.

 

 

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ khẳng định hợp tác của hai bên sẽ có triển vọng tươi sáng hơn nữa trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU sớm được phê chuẩn trong thời gian tới. Để chuẩn bị cho giai đoạn này, Đại sứ quán sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng của bang Brandenburg tổ chức các sự kiện xúc tiến kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch tại đây và sẵn sàng hỗ trợ để các đoàn doanh nghiệp của bang sang thăm, tìm hiểu thị trường Việt Nam.

 

 

Nhân dịp Thủ hiến bang Brandenburg Dietmar Woitke sắp tới sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên bang luân phiên nhiệm kỳ 2019 – 2020, Đại sứ đã chuyển lời chúc mừng và mời ông sang thăm Việt Nam trong thời gian tới. Đại sứ cũng mong muốn Chính quyền bang Brandenburg phối hợp trong việc tổ chức các sự kiện chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đức trong năm 2020.