Ngày 15/05/2019, Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ đã có buổi làm việc với ông Norbert Barthle, Nghị sỹ Quốc hội, Quốc Vụ khanh Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Đức, để trao đổi về tình hình hợp tác và các biện pháp tăng cường quan hệ hai nước trong lĩnh vực hợp tác phát triển.

 

Quốc Vụ khanh Barthle đánh giá Việt Nam là một đối tác truyền thống và chiến lược của Đức, nhiều dự án hợp tác giữa hai nước đang được triển khai với kết quả tốt. Ông Barthle cũng cho rằng với nguồn nhân lực dồi dào và sự phát triển kinh tế năng động của Việt Nam, hợp tác giữa hai nước còn rất nhiều tiềm năng. Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã cảm ơn sự hỗ trợ to lớn của Đức cho công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

 

Đại sứ cho rằng, trên cơ sở những định hướng phát triển kinh tế của Việt Nam, ngoài tập trung vào các lĩnh vực hợp tác ưu tiên hiện nay là năng lượng, đào tạo nghề và môi trường, hai nước có thể mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực có chung lợi ích và có tính bổ sung cho nhau như đổi mới sáng tạo, khoa học – công nghệ, phát triển nguồn nhân lực, đào tạo nghề và tiếng Đức cho người lao động Việt Nam để sang Đức làm việc…  Hai bên nhất trí sẽ phối hợp cùng rà soát các định hướng, ưu tiên và biện pháp trong thời gian tới nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực này.

 

Đức là một trong những nước tài trợ ODA lớn cho Việt Nam. Từ năm 1990 đến nay, Đức đã cung cấp trên 1,5 tỷ Euro ODA cho Việt Nam. Riêng trong giai đoạn 2017 – 2019, Đức cam kết 152 triệu Euro hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án trong ba lĩnh vực ưu tiên nêu trên.