Trong hai ngày 08 và 09/5/2019, Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ đã có buổi làm việc với ông Andreas Westerfellhaus – Quốc Vụ khanh Bộ Y tế, Đặc trách Chính phủ Đức về lĩnh vực điều dưỡng viên và cùng Quốc Vụ khanh Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Claudia-Doerr Voss tham dự buổi giao lưu do Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức tổ chức cho các học viên Việt Nam và Đức đang học nghề điều dưỡng viên tại Rostock (bang Mecklenburg-Vorpommern) và Berlin.

 

Trong trao đổi, các vị Lãnh đạo Bộ Kinh tế – Năng lượng và Bộ Y tế Đức bày tỏ khen ngợi các em học viên Việt Nam về những đức tính chăm chỉ, ham học hỏi, hòa nhập tốt, cho rằng các em là nguồn nhân lực quan trọng bù đắp cho sự thiếu hụt lớn nhân công trong lĩnh vực điều dưỡng của Đức. Chính phủ Đức sẽ tạo môi trường văn hóa – xã hội thuận lợi để các em nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới và thực sự coi Đức là quê hương thứ hai của mình.

 

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh đây là một lĩnh vực hợp tác có nhiều tiềm năng giữa hai nước. Với sức trẻ và được đào tạo tốt, nguồn nhân lực của Việt Nam có thể đáp ứng cho nhu cầu ngày càng tăng do vấn đề lão hóa dân số tại Đức. Chính phủ Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Đức để có những giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ các trở ngại về điều kiện trình độ ngoại ngữ, công nhận bằng cấp, vấn đề thị thực, lưu trú… để ngày càng nhiều em có cơ hội sang Đức học tập và làm việc.

 

Theo chương trình hợp tác giữa hai nước trong việc tuyển chọn, đưa học viên học nghề điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang Đức bắt đầu từ năm 2013, đến nay đã có khoảng gần 700 học viên Việt Nam sang Đức học tập, thực hành và ở lại làm việc.