Ngày 10/03/2020, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã có chuyến thăm Hannover, thủ phủ của bang Niedersachsen (bang nằm ở Tây Bắc nước Đức, có diện tích 47.710km2 – lớn thứ 2 sau Bayern với dân số gần 8 triệu người – xếp thứ 4/16 bang) và có buổi làm việc với Tiến sĩ Gabriele Andretta, Chủ tịch Nghị viện bang Niedersachsen.

 

 

Tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ bày tỏ vui mừng và ấn tượng khi đến thăm bang Niedersachsen, nơi được mệnh danh là „miền đất của xe hơi“. Đại sứ đã thông tin về tổng quan quan hệ giữa Việt Nam và Đức nói chung và với bang Niedersachsen nói riêng. Đại sứ đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa bang và Việt Nam trong các lĩnh vực mà bang có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu như công nghệ sinh học, chế tạo máy, năng lượng tái tạo, đào tạo nghề…

 

 

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cảm ơn Chính quyền và Nghị viện bang đã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc và có những đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế-xã hội của bang cũng như trở thành cầu nối quan hệ giữa hai nước. Hiện nay, cộng đồng người Việt ở Niedersachsen có khoảng gần 10.000 người, trong đó có gần 600 sinh viên Việt Nam. Đại sứ mong rằng Việt Nam và Niedersachsen sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo nghề.

 

 

Tiến sĩ Gabriele Andretta, Chủ tịch Nghị viện bang Niedersachsen bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian qua; đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Niedersachsen và Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực nghiên cứu cũng như trong giao lưu, trao đổi văn hóa giữa hai bên. Bà Gabriele Andretta khẳng định những thế mạnh của Niedersachsen bao gồm: sản xuất ô tô, chế tạo máy, công nghệ thông tin, tự động hóa… và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo nghề, bởi nhu cầu của bang về nguồn lao động lành nghề là rất lớn.

 

 

Về cộng đồng người Việt Nam tại bang Niedersachsen, bà Chủ tịch Nghị viện bang đánh giá cao sự hội nhập tích cực của bà con người Việt ở đây và khẳng định bang luôn tạo những khuôn khổ pháp lý thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam cũng như các cộng đồng kiều dân khác có thể hội nhập tốt vào xã hội sở tại và đóng góp cho đời sống kinh tế – xã hội cũng sự đa dạng văn hóa của bang./.