Ngày 28/7, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ có buổi làm việc với ông Horst Geicke, Giám đốc Ngôi nhà Đức tại Tp. Hồ Chí Minh và ông Mark Hauptmann, Nghị sỹ Quốc hội Liên bang (Đảng CDU, Đảng cầm quyền của Thủ tướng Merkel).

 

Tại cuộc tiếp, phía Đức đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam thời gian qua, cho rằng các kết quả tích cực trong công tác phòng dịch cho đến thời điểm này là do có sự chỉ đạo sát sao của các cấp Lãnh đạo Việt Nam, sự phối hợp thông suốt giữa các cơ quan trung ương và địa phương và tinh thần cầu thị của người dân trong việc thực hiện các quy định phòng dịch.

 

Giám đốc Ngôi nhà Đức Horst Geicke đã thông báo sơ bộ tình hình hoạt động của Ngôi nhà Đức tại Tp. Hồ Chí Minh, khẳng định các doanh nghiệp Đức hài lòng khi kinh doanh tại Việt Nam mặc dù hai bên còn một vài điểm vênh trong quá trình vận hành Ngôi nhà Đức; tuy nhiên, tin tưởng hai bên sẽ sớm giải quyết những điểm vênh này.

 

Nghị sỹ Mark Hauptmann bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ của hai nước, đồng thời thông báo phía Đức mong muốn được đẩy nhanh việc thực hiện dự án xây dựng Trung tâm đào tạo nghề tại Việt Nam, vốn đã được Quốc hội Đức đồng ý tài trợ 18 triệu Euro. Ông Hauptmann nhấn mạnh phía Đức muốn dự án Trung tâm đào tạo nghề sẽ là dự án hải đăng trong lĩnh vực hợp tác đào tạo nghề với Việt Nam, khẳng định Chính phủ Đức coi Việt Nam là địa bàn trọng điểm đào tạo nguồn nhân lực, sau đó có thể đưa sang làm việc tại Đức, đáp ứng nhu cầu về nhân lực do tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng tăng ở Đức.

 

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đánh giá cao quan hệ hợp tác nhiều mặt năng động giữa Việt Nam và Đức thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư và tin tưởng lĩnh vực này sẽ phát triển mạnh hơn nữa với sự kết nối ngày càng tăng giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong bối cảnh Hiệp định EVFTA sớm có hiệu lực từ tháng 8/2020. Đại sứ lấy làm tiếc do đại dịch Covid-19,  các chuyến thăm cấp cao, hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương đã bị trì hoãn. Tuy nhiên, Đại sứ khẳng định Việt Nam luôn chào đón và hỗ trợ các doanh nghiệp Đức đang kinh doanh tại Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Đức có ý định đa dạng hóa chuỗi cung ứng dịch chuyển từ các nước lân cận sang Việt Nam.