Ngày 28/12/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đã tổ chức buổi gặp mặt và trao tặng giấy khen của Đại sứ cho một số tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp cho các hoạt động của Đại sứ quán và hoạt động cộng đồng.

 

Năm 2020, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khiến nhiều hoạt động trong khuôn khổ kế hoạch kỷ niệm 45 ngày năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đức đã không triển khai được như dự kiến. Đặc biệt, đại dịch đã tác động rất lớn đến đời sống, công việc làm ăn, kinh doanh, học tập của cộng đồng gần 200.000 người Việt đang định cư, lao động và học tập tại Đức. Nhiều hoạt động truyền thống của các hội đoàn, vốn vô cùng phong phú, sôi nổi, cũng như các hoạt động của cộng đồng chào mừng 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao cũng đã phải tạm hoãn hoặc hủy do đại dịch.

 

viber_image_2020-12-28_15-54-04

 

Trong bối cảnh đó khó khăn đó, quan hệ Việt – Đức trong năm 2020 vẫn đạt được những bước phát triển mới tích cực trên nhiều lĩnh vực hợp tác. Đại sứ quán cùng cộng đồng tổ chức được nhiều hoạt động, nổi bật là chương trình Tết Cộng đồng và Khai mạc năm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đức (tháng 1/2020); Festival Việt Nam trong khuôn khổ Hội chợ Leipzig (tháng 2/2020); Tọa đàm trực tuyến “Quan hệ Việt – Đức: 45 năm một chặng đường” (tháng 9/2020); Hội thảo về hợp tác đổi mới sáng tạo Việt – Đức thông qua năng lực công nghệ thông tin (tháng 9/2020); nhiều Hội thảo trực tuyến trong các lĩnh vực xúc tiến thương mại, đầu tư; Triển lãm “Đình làng Việt” giới thiệu không gian văn hóa Việt Nam với bạn bè Đức…

 

viber_image_2020-12-28_15-52-13

 

Góp phần vào những thành công nói trên có sự đóng góp và đồng hành tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại Đức. Chúng ta cũng hết sức vui mừng chứng kiến những nghĩa cử tốt đẹp của nhiều cá nhân, hội đoàn trong cộng đồng người Việt Nam tại Đức, với những hoạt động thiết thực, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, hướng về quê hương Việt Nam trong đại dịch Covid-19, cũng như các hoạt động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Cộng đồng cũng thể hiện sự tri ân đối với nước Đức bằng nhiều hoạt động như quyên góp tiền, tặng khẩu trang, các suất ăn, trang thiết bị bảo hộ y tế cho các bệnh viện, cơ quan, tổ chức, bạn bè Đức. Các hoạt động thiện nguyện của cộng đồng được chính quyền các cấp và người dân Đức cảm kích và đánh giá rất cao, củng cố thêm hình ảnh tốt đẹp và thiện cảm dành cho cộng đồng và cho Việt Nam nói chung.

 

viber_image_2020-12-28_15-52-45

 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đại diện các hội đoàn, cá nhân được trao tặng Giấy khen đã bày tỏ trân trọng, đánh giá cao sự ghi nhận của Đại sứ quán đối với các hoạt động, đóng góp của mình đối với cộng đồng cũng như với quan hệ hai nước, đồng thời bày tỏ tin tưởng cộng đồng sẽ nỗ lực đoàn kết, vượt qua khó khăn, xây dựng cộng đồng ngày càng lớn mạnh, tiếp tục có những hoạt động thiết thực hướng về quê hương đất nước và góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và CHLB Đức.

 

viber_image_2020-12-28_15-51-13

 

Các hội đoàn, cá nhân được tặng thưởng Giấy khen trong dịp này gồm:

- Hội người Việt Nam tại Leipzig

- Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt – Đức (VGI Network)

- Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức

- Bác sỹ Phan-Nguyễn Mai Thy cùng nhóm hỗ trợ tổ chức phòng xét nghiêm Covid-19 cho cộng đồng người Việt Nam tại Berlin và vùng phụ cận, gồm Nguyễn Thị Mai Phương, Đậu Thị Phương Thủy và Nguyễn Ngọc Bảo Trân

- Ông Nguyễn Đức Thắng

- TS. Trương Hồng Quang

- Ông Nguyễn Hồ Nam

 

viber_image_2020-12-28_16-05-23

 

Trước đó, đầu năm 2020, Đại sứ quán đã tổ chức trao tặng Giấy khen của Đại sứ cho 20 tập thể và cá nhân vì những đóng góp tích cực cho các hoạt độngc của Đại sứ quán và hoạt động cộng đồng.  Ngoài ra, Đại sứ quán cũng đã kiến nghị Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xem xét khen thưởng một số tập thể, cá nhân vì thành tích đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam và Đức.