Trong các ngày 16 và 23/01/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức thăm hỏi các phạm nhân người Việt đang chấp hành án khu vực Berlin nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024. Theo thu xếp của chính quyền Berlin, đoàn của Đại sứ quán do Tham tán Công sứ Chu Tuấn Đức dẫn đầu đã mang quà Tết tới các cơ sở giam giữ Moabit, Pankow và Tegel.

 

Hiện nay, số lượng phạm nhân người Việt tại các cơ sở này không nhiều với 10 người tại Moabit, 4 người tại Pankow và 3 người ở Tegel. Tại đây, đoàn được tổ chức gặp mặt và nói chuyện chung với các phạm nhân. Trong không khí cởi mở và thân tình, các phạm nhân chia sẻ có sức khỏe và điều kiện sinh hoạt bảo đảm. Do không hợp đồ ăn của Đức, một số người được trại cho phép tự nấu ăn hoặc đặt mua đồ ăn Việt Nam từ bên ngoài. Ngoài khoản tiền tiêu vặt, các trại có chính sách cho phạm nhân được lao động tự nguyện có thu nhập. Ở một số nơi, phạm nhân được đăng ký học tiếng Đức và mượn sách báo tiếng Việt từ thư viện chung, được định kỳ gặp và liên lạc với người thân qua điện thoại.

 

Với những món quà mang đậm hương vị Tết như bánh chưng, giò, chè và cà phê Việt Nam, đoàn của Đại sứ quán mong mang đến hơi ấm quê nhà cho các phạm nhân trong những ngày giáp Tết. Đoàn động viên các phạm nhân chấp hành tốt các quy định của trại để được sớm trở về với gia đình, người thân. Trong trao đổi, đoàn cũng ghi nhận một số nguyện vọng của các phạm nhân để kiến nghị chính quyền Berlin cải thiện hơn nữa điều kiện giam giữ.

 

Trong những năm qua, số lượng người Việt đang chấp hành án tại các cơ sở giam giữ của Berlin đã giảm nhiều, rất ít có trường hợp trọng án. Hầu hết bà con ta đều tập trung làm ăn để nâng cao đời sống kinh tế và tuân thủ pháp luật sở tại. Cộng đồng 200.000 người Việt tại CHLB Đức ngày càng phát triển vững mạnh và là cầu nối quan trọng giữa Việt Nam và Đức./.