Ngày 20/06/2022, Đại sứ Vũ Quang Minh đã đến chào xã giao Tiến sỹ Peter Tschentscher, Thị trưởng thứ Nhất của Hamburg. Trong không khí chân tình, cởi mở, Đại sứ Vũ Quang Minh đã có cuộc trao đổi với Ngài Thị trưởng vềtình hình và triển vọng tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Đức nói chung, cũng như giữa Hamburg với Việt Nam nói riêng.

 

 

01

 

 

Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ vui mừng và vinh dự khi được quay lại thăm Hamburg và lần này với tư cách là Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức. Đại sứ nhấn mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước vẫn đang phát triển hết sức tốt đẹp. Ngay cả trong đại dịch Covid-19, hai bên vẫn luôn đồng hành, hỗ trợ lẫn nhau, thể hiện rõ nét tinh thần của quan hệ Đối tác chiến lược Việt – Đức. Nhân dịp này, Đại sứ trân trọng cảm ơn chính quyền và nhân dân Hamburg đã hỗ trợ hết sức kịp thời, góp phần giúp Việt Nam đối phó với đại dịch khi đang ở giai đoạn cao điểm (Tháng 6/2021, bốn bang Hamburg, Bremen, Mecklenburg-Vorpommern và Sachsen-Anhalt đã dành tặng Việt Nam hơn 190.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19).

 

 

Về quan hệ kinh tế, Đại sứ Vũ Quang Minh nhấn mạnh Đức đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU và là đối tác đầu tư lớn thứ 5 trong số các nước EU, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của Hamburg trong giao thương giữa hai nước, bởi các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam là giầy dép, quần áo, cà phê, hạt tiêu, các sản phẩm gỗ… chủ yếu đi vào thị trường Đức và châu Âu thông qua cảng Hamburg. Đại sứ cho rằng hợp tác giữa Việt Nam và Hamburg vẫn còn nhiều dư địa để phát triển. Việt Nam đã ký kết 16 Hiệp định Thương mại tự do với các đối tác lớn, trong đó Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ 01/8/2020 đã mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai bên.

 

 

03

 

 

Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Việt Nam và Hamburg sẽ tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như vận tải biển, đóng tàu, đào tạo nguồn nhân lực… cũng như mở rộng sang các lĩnh vực mới như năng lượng xanh, năng lượng tái tạo… Bên cạnh đó, Đại sứ cũng đề nghị chính quyền Hamburg xem xét khả năng thiết lập quan hệ đối tác thành phố với một địa phương của Việt Nam, nhất là với các thành phố cảng như Đà Nẵng, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh nhằm chia sẻ kinh nghiệm và tận dụng các tiềm năng sẵn có để bổ trợ cho nhau.

 

 

02

 

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Quang Minh cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính quyền Hamburg đã luôn tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt hội nhập tốt vào xã hội sở tại và an tâm học tập, làm việc, sinh sống tại Hamburg. Đại sứ tin tưởng rằng cộng đồng đã, đang và sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế-xã hội của Hamburg cũng như trở thành cầu nối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

 

 

 

Về phía Hamburg, Thị trưởng Peter Tschentscher đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam trong những năm qua; cho biết Hamburg ủng hộ Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam bởi những lợi thế không thể phủ nhận mà EVFTA mang lại, nhất là giảm tối đa các rào cản thương mại, tạo ra những động lực mới để thúc đẩy phát triển kinh tế cho hai châu lục. Tiến sỹ Tschentscher cho biết trong thời gian tới, ngoài đối tác lớn là Trung Quốc, Hamburg sẽ chú trọng vào việc đa dạng hóa các mối quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư, mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều quốc gia hơn trong khu vực châu Á, nhất là với Việt Nam. Ông Tschentscher ủng hộ đề xuất của Đại sứ Vũ Quang Minh về việc tăng cường hợp tác giữa Hamburg và các thành phố của Việt Nam; bày tỏ mong muốn các địa phương của Việt Nam có thể đến thăm Hamburg để cùng trao đổi về những quan tâm chung, tìm hiểu cơ hội hợp tác, từ đó tạo nền tảng cho việc thiết lập quan hệ đối tác thành phố sau này.

 

06

 

 

Thị trưởng Tschentscher cũng đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt vào đời sống kinh tế-xã hội, cũng như góp phần vào sự đa dạng văn hóa và thịnh vượng của Hamburg. Ngoài ra, ông Tschentscher cho biết hiện có hơn 100 lãnh sự danh dự nước ngoài ở Hamburg và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tìm ứng cử viên phù hợp để giới thiệu làm lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Hamburg.

 

 

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Quang Minh trân trọng mời Thị trưởng Tschentscher cùng các cơ quan, doanh nghiệp từ Hamburg đến thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên.

 

05

 

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Hamburg, Đại sứ Vũ Quang Minh cũng đã cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tính, một đại diện của cộng đồng người Việt Nam tại Hamburg. Ông Nguyễn Văn Tính, là doanh nhân thành đạt tại Hamburg, khẳng định cộng đồng người Việt ở Hamburg nhìn chung có cuộc sống ổn định, hội nhập tốt vào cuộc sống sở tại và luôn có tấm lòng hướng về quê hương, đất nước. Ông Tính cho biết bà con rất vui mừng và phấn khởi khi chứng kiến quan hệ hai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp và bày tỏ mong muốn tiếp tục là cầu nối, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

 

 

JNP_3776