Ngày 11/08/2022, Đại sứ Vũ Quang Minh đã đến chào xã giao và làm việc với Thủ hiến bang Sachsen Michael Kretschmer cùng Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế bang Thomas Kralinski.

 

1

 

 

Tại cuộc gặp, Đại sứ Vũ Quang Minh trân trọng cảm ơn Chính quyền bang Sachsen đã luôn quan tâm, ủng hộ, thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Đức nói chung và với Sachsen nói riêng. Đại sứ khẳng định quan hệ truyền thống hữu nghị từ giữa Việt Nam và Sachsen đã hình thành từ thời CHDC Đức và tiếp tục phát triển hết sức tốt đẹp trong nhiều năm trở lại đây. Một điểm sáng trong quan hệ giữa hai bên đó là việc Leipzig và thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức thiết lập quan hệ đối tác thành phố vào ngày 21/7/2021 sau nhiều năm hợp tác hiệu quả, thành công.

 

 

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Quang Minh đã chuyển lời cảm ơn và sự cảm kích của cộng đồng người Việt Nam đến Ngài Thủ hiến và chính quyền bang Sachsen. Trong thời gian qua, Chính quyền bang đã luôn tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt với khoảng hơn 7000 người sinh sống và làm ăn, hội nhập tốt vào đời sống của bang, qua đó có những đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế, văn hóa sở tại, cũng như góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

 

 

Trao đổi với chính quyền bang, Đại sứ Vũ Quang Minh đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực như: đào tạo nghề, tuyển dụng lao động lành nghề từ Việt Nam sang Sachsen, y tế, nghiên cứu và sản xuất năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, chống biến đổi khí hậu, y tế, du lịch…, đây cũng là những lĩnh vực mà bang có thế mạnh. Trong bối cảnh thị trường Sachsen có nhu cầu lớn về lao động lành nghề, trong khi nhân lực của Việt Nam cũng sẵn sàng sang Đức học tập, làm việc, Đại sứ đề nghị Chính quyền bang cùng nghiên cứu, xem xét thúc đẩy tiến tới ký kết MOU giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội của Việt Nam và Bộ Kinh tế của bang, qua đó tạo khung khổ thuận lợi cho việc tuyển dụng thêm nhiều lao động lành nghề Việt Nam cho các doanh nghiệp Đức.

 

 

Thủ hiến bang Sachsen Michael Kretschmer đánh giá quan hệ hợp tác giữa Sachsen và Việt Nam đã và đang phát triển hết sức sống động trong thời gian qua. Thủ hiến bang khẳng định những dấu ấn Việt Nam trong đời sống kinh tế, xã hội của bang hết sức tốt đẹp, đặc biệt với những đóng góp rất tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại Sachsen. Cộng đồng người Việt Nam được đánh giá đã hội nhập tốt vào đời sống, làm chủ nhiều doanh nghiệp, nhà hàng có tiếng và đóng góp vào sự đa dạng văn hóa của bang. Thủ hiến Kretschmer, năm 2017 được bầu làm Chủ tịch Hội Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học công bang Sachsen, khẳng định luôn quan tâm và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu, đào tạo nghề theo hướng hệ thống hóa và ngày càng chuyên nghiệp hơn.

 

 

Tại cuộc gặp, ông Thomas Kralinski, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế bang, bày tỏ ấn tượng trước tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam; khẳng định các doanh nghiệp Đức nói chung và Sachsen nói riêng rất quan tâm đến việc tăng cường làm ăn, kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. Ông Kralinski cho biết bang Sachsen đã có kinh nghiệm nhất định trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất năng lượng tái tạo, năng lượng xanh và sẵn sàng kết nối với các Viện nghiên cứu, trường Đại học của Việt Nam để thúc đẩy hợp tác. Ông cũng đánh giá cao đề xuất ký kết MOU trong lĩnh vực đào tạo nghề, tuyển dụng lao động từ Việt Nam và cho biết sẽ cùng các cơ quan chức năng của bang tiếp tục trao đổi với Đại sứ quán về những nội dung cụ thể.

 

Ông Kralinski cho biết thành phố Leipzig đã triển khai nhiều dự án thu hút lao động lành nghề từ Việt Nam và theo kế hoạch, cuối năm nay sẽ có khoảng 100 lao động lành nghề của Việt Nam sẽ tới Leipzig làm việc. Ngoài ra, ông Kralinski bày tỏ mong muốn có sự hỗ trợ của Đại sứ quán trong việc tìm đối tác cho Hội chợ Leipzig, một trong Hội chợ lớn nhất của Đức, để triển khai các sự kiện hội chợ, triển lãm ở cả hai nước (trước mắt, Hội chợ Leipzig sẽ tham gia hội chợ nha khoa ở Hà Nội).

 

 

Đại sứ Vũ Quang Minh đánh giá cao những dự án hợp tác về đào tạo nghề, tuyển dụng lao động giữa Leipzig và Việt Nam; cho rằng những thành công mà các chương trình này mang lại sẽ góp phần đáp ứng mong mỏi của hai bên, đồng thời mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Đại sứ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phối hợp, thúc đẩy triển khai các dự án này với quy mô rộng hơn nữa.

 

 

Tại cuộc gặp, Đại sứ Vũ Quang Minh và Ngài Thủ hiến Michael Kretschmer cũng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm như cuộc xung đột Nga-Ucraina, tình hình eo biển Đài Loan… Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Quang Minh trân trọng mời Ngài Thủ hiến bang, Lãnh đạo Bộ Kinh tế bang cùng các cơ quan, doanh nghiệp đến thăm Việt Nam vào một thời điểm thích hợp; khẳng định Đại sứ quán Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ bang hỗ trợ đoàn công tác của bang Sachsen sang thăm, làm việc tại Việt Nam cũng như triển khai các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư tại Việt Nam.

 

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm tại bang Sachsen, Đại sứ Vũ Quang Minh và đoàn công tác của Đại sứ quán cũng đã gặp và trao đổi với đại diện Hội người Việt Nam, Hội Cựu chiến binh và Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Dresden. Đại sứ bày tỏ vui mừng khi chứng kiến bà con nhìn chung có cuộc sống ổn định, hội nhập tốt vào xã hội sở tại và đánh giá cao những hoạt động thiết thực, phong phú của các hội đoàn tại Dresden đã duy trì tổ chức thời gian qua, qua đó tăng cường sự gắn kết trong cộng đồng, cùng hỗ trợ nhau hội nhập, lập nghiệp, giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc và truyền lại tình yêu quê hương, đất nước cho các thế hệ sau. Đại sứ bày tỏ mong muốn các tổ chức hội, đoàn người Việt tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp này, qua đó tiếp tục là cầu nối vững chắc cho quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc.

 

4

 

 

Cùng ngày, Đại sứ Vũ Quang Minh và đoàn công tác của Đại sứ quán đã đến thăm Khu tưởng niệm Bác Hồ nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ đến thăm các em học sinh học tập tại Moritzburg, bang Sachsen.

 

 

3