Ngày 22/06/2022, tại Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức, Đại sứ Vũ Quang Minh đã tiếp Nghị sĩ Andreas Scheuer, Chủ tịch Tổ chức Sáng kiến Nhịp cầu Châu Á, nguyên Bộ trưởng Giao thông và Hạ tầng Kỹ thuật số Liên bang Đức. Trong không khí chân tình, cởi mở, Đại sứ Vũ Quang Minh đã trao đổi với Nghị sĩ Andreas Scheuer về tình hình và triển vọng tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và EU nói chung và với Đức nói riêng.

Andreas 2

 

Đại sứ Vũ Quang Minh và Nghị sĩ Andreas Scheuer chia sẻ nhận định cho rằng quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là hợp tác kinh tế, giữa Việt Nam và Đức còn nhiều dư địa để phát triển.

Cả hai nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp, trong đó có đoàn doanh nghiệp nhằm đưa các thông tin về tiềm năng của Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam đến gần hơn với các đối tác Đức và Châu Âu nói chung.

Ngài Andreas Scheuer khẳng định Ban điều hành Sáng kiến Nhịp cầu châu Á rất quan tâm, ủng hộ và mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác Đức – Việt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, cơ sở hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông, lao động, giao lưu văn hoá, chuyển giao tri thức, công nghệ… Cá nhân ngài Nghị sĩ bày tỏ tình cảm đặc biệt đối với Việt Nam và ấn tượng về  tốc độ phát triển, lực lượng lao động trẻ, nhiệt tình và tài năng của Việt Nam. Nghị sĩ bày tỏ sẵn sàng đóng vai trò cầu nối thúc đẩy một khuôn khổ hợp tác song phương trong lĩnh vực lao động và coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong chương trình Lãnh đạo trẻ mà Sáng kiến Nhịp cầu Châu Á sắp triển khai.

Dù mới thành lập song với mạng lưới các chuyên gia uy tín và các doanh nghiệp lớn cũng như liên hệ sâu rộng với Ngoại giao đoàn, Sáng kiến Nhịp cầu châu Á sẽ đóng vai trò quan trọng tạo chất xúc tác cho quan hệ hợp tác Á-Âu nói chung và hợp tác Đức – Việt nói riêng.

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Quang Minh trân trọng mời Nghị sĩ Andreas Scheuer cùng các chuyên gia, doanh nghiệp đại diện Sáng kiến Nhịp cầu Châu Á đến thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên./.