Chiều ngày 28/3 tại trụ sở của Đại sứ quán Việt Nam, Đại sứ Vũ Quang Minh đã tiếp và làm việc với đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An dẫn đầu nhân dịp đoàn sang Đức tham dự Đối thoại về chuyển đổi năng lượng Berlin lần thứ 8 và Ngày năng lượng Việt Nam – Đức, cũng như nhiều sự kiện bên lề khác.

 

 

f1a2a37db203dcc2674066e93f0f579c

Bày tỏ sự vui mừng khi tham dự sự kiện có ý nghĩa như Ngày Năng lượng Việt – Đức, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, ngoài việc có những dự án hợp tác về năng lượng lớn, Đức là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khu vực EU, là cầu nối của Việt Nam đến với thị trường châu Âu rộng lớn chứ không chỉ riêng EU 27.

 

 

Theo con số của Hải quan Việt Nam, năm 2021, thương mại hai chiều Việt – Đức đạt con số hơn 10 tỷ USD và nước ta đang xuất siêu tương đối lớn vào thị trường này. Hiện nay Việt Nam và Đức đã có đường bay thẳng. Đây là địa bàn trọng điểm đưa hàng hoá Việt Nam vào thị trường châu Âu.

 

 

Đối với hoạt động đầu tư, Đức là đối tác thứ 18 của Việt Nam. Tổng đầu tư của Đức vào Việt Nam hiện mới chỉ dừng ở mức hơn 2 tỷ USD – là con số rất khiêm tốn, mặc dù Đức có nhiều tiềm năng lợi thế về đầu tư vào Việt Nam. Chính vì vậy, xúc tiến thương mại và tăng cường kết nối đầu tư, góp phần thu hút đầu tư từ Đức vào Việt Nam cũng là một trong những trọng tâm công tác trong thời gian tới.

 

 

Về lĩnh vực năng lượng, thời gian qua, các tổ chức, doanh nghiệp lớn như Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), Tập đoàn Siemens… cũng đã có nhiều dự án năng lượng với Việt Nam, mở ra tiềm năng hợp tác về lâu dài.

 

 

Đáng chú ý, sau Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), cam kết của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050 đã gây tiếng vang rất lớn đối với quốc tế. Trong nước, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26. Cam kết của Thủ tướng tại COP26 đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam. Bởi đối với các nước phát triển, nhu cầu điện và năng lượng tăng trưởng ở mức ổn định. Còn đối với các nước đang phát triển như Việt Nam, nhu cầu điện năng tăng rất cao hàng năm nên để đáp ứng đủ nhu cầu điện cho người dân và sản xuất là khó. Trong khi đó, nguồn năng lượng sơ cấp đang dần cạn kiệt. Chính vì vậy, những chia sẻ kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển như Đức là kinh nghiệm quý cho Việt Nam trong việc phục vụ quá trình chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam.

 

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Vũ Quang Minh khẳng định, Đức là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại EU và vươn lên trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam tại ASEAN. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức tại Đông Nam Á.

 

“Trước khi tôi đi nhận nhiệm vụ tại Đức, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi gắm những mục tiêu rất tâm huyết đối với Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức. Chúng tôi khẳng định, sẽ phối hợp chặt chẽ với Thương vụ Việt Nam để chia sẻ công việc, vì mục đích chung trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và CHLB Đức trong mọi lĩnh vực trong thời gian tới. Đặc biệt là đồng hành để tăng cường hiệu quả đầu tư của phía Đức vào Việt Nam, nhằm mang lại sự chuyển dịch công nghệ, đồng thời giúp đưa doanh nghiệp Việt Nam vào các vị trí không thể thay thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu” – Đại sứ Vũ Quang Minh nhấn mạnh.

 

b32f6d9ecd7b470cb3d00400d41c38ef

- Xuân Lập-