Ngày 07/04 tại Cung điện Bellevue, thủ đô Berlin, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CHLB Đức Vũ Quang Minh đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới Tổng thống liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier.

 

00

 

10

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, trọng thị, mặc dù nghi thức lễ tân truyền thống đã phải điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa, hạn chế tối đa thành phần tham dự trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở Đức vẫn đang ở mức cao. Đại sứ Vũ Quang Minh và Phu nhân Nguyễn Minh Hạnh được lãnh đạo Vụ Lễ tân, Bộ Ngoại giao Đức tháp tùng khi đi tới Cung điện Bellevue và trong toàn bộ buổi lễ.

 

 

03

 

Tại buổi tiếp sau lễ trình Quốc thư, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier chúc mừng Đại sứ Vũ Quang Minh được bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Đức. Tổng thống chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp của ông trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao liên bang vào năm 2016, nhân dịp đó ông đã chứng kiến lễ ký các văn bản thành lập Trường Đại học Việt – Đức (VGU) và góp phần thúc đẩy dự án hải đăng xây dựng ngôi nhà Đức ở TP Hồ Chí Minh, đồng thời ghi nhận những thành tựu ấn tượng mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế – xã hội, hội nhập quốc tế trong những năm qua.

 

04

Tổng thống một lần nữa nhắc lại và cảm ơn nhân dân Việt Nam đã chia sẻ khẩu trang giúp nhân dân Đức thời gian đầu dịch bệnh khan hiếm, đồng thời bày tỏ vui mừng sau đó Đức cũng có dịp đáp lại tấm lòng của Việt Nam bằng cách hỗ trợ vaccine cho nhân dân Việt Nam. Tổng thống Steinmeier đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức trong hơn một thập kỷ qua, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng Đại sứ Vũ Quang Minh với tâm huyết và bề dày kinh nghiệm sẽ góp phần tích cực nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng hơn nữa trong mọi lĩnh vực.

 

Đại sứ Vũ Quang Minh trân trọng cảm ơn Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã dành tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam và sự quan tâm sâu sắc đối với quan hệ hai nước, cũng như đối với cộng đồng 200.000 người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại CHLB Đức.

 

 

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Vũ Quang Minh cảm ơn Đức đã tặng Việt Nam hơn 10 triệu liều vaccine và nhiều trang thiết bị vật tư y tế chống dịch trong lúc Việt Nam rất thiếu vaccine nhờ đó giúp Việt Nam sớm kiểm soát thành công dịch bệnh, thể hiện tình cảm gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau của nhân dân hai nước trong những lúc khó khăn.

 

 

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Quang Minh chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Tổng thống Steinmeier, khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với CHLB Đức và cá nhân Đại sứ sẽ nỗ lực hết sức để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa chính phủ và nhân dân hai nước trong thời gian tới.

 

 

Tại buổi tiếp, Tổng thống Steinmeier và Đại sứ Vũ Quang Minh cũng đã trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có xung đột ở Ukraine và những vấn đề liên quan hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở châu Á – Thái Bình Dương.

 

 

Trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam sau lễ trình Quốc thư, Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ vinh dự khi nhận nhiệm vụ tại CHLB Đức – đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong EU. Mặc dù đứng trước một số thách thức lớn bao gồm đại dịch Covid-19, bất ổn an ninh ở khu vực Đông Âu…, Đại sứ nhận định quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Đức vẫn đang tiếp tục phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực và dư địa hợp tác giữa hai bên còn rất lớn với nhiều cơ hội mới được mở ra. Tại cuộc điện đàm vào ngày 31/3/2022 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Olaf Scholz cũng đã nhất trí sẽ cùng nỗ lực tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác và sự tin cậy giữa hai nước trong thời gian tới trên mọi lĩnh vực. Đây cũng là mong muốn chung của các cấp lãnh đạo và nhân dân hai nước.

 

 

Về quan hệ chính trị, ngoại giao, an ninh – quốc phòng, Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tin cậy giữa hai nước sẽ ngày càng được củng cố, phát triển theo hướng ngày càng thực chất và toàn diện hơn. Trong thời gian tới, hai bên sẽ cùng phối hợp chặt chẽ nhằm sớm hoàn thiện, thống nhất và triển khai Kế hoạch Hành động Chiến lược giai đoạn 2022-2024; thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp sau hơn hai năm gián đoạn vì đại dịch; hoàn thiện và tiến tới ký kết Biên bản hợp tác Quốc phòng song phương; phát huy các cơ chế tham vấn, trao đổi, điều hành hợp tác đã được thiết lập như Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, Tham vấn cấp Chính phủ về hợp tác phát triển, Đối thoại về nhà nước pháp quyền; tăng cường hơn nữa hợp tác hiệu quả và thực chất giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Đức từ góc độ song phương cũng như đa phương trên các diễn đàn Liên Nghị viện khu vực và quốc tế (IPU, ASEP); thúc đẩy đối thoại thường kỳ và theo chủ đề quan tâm giữa các đảng cầm quyền, các đảng chính trị của Đức với Đảng Cộng sản Việt Nam, tăng cường hợp tác với các tổ chức nghiên cứu, các Quỹ hợp tác có liên quan tới các chính đảng của Đức…

 

 

Đại sứ cũng bày tỏ hy vọng Đức sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong việc ủng hộ và thúc đẩy sự phát triển bền vững, phồn vinh, hòa bình và ổn định, sự thượng tôn của luật pháp quốc tế ở khu vực Châu Á – Thái Bình dương nói chung và Đông Nam Á, Mê Công và Biển Đông nói riêng.

 

 

Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển, Đại sứ Vũ Quang Minh cho biết thời gian tới, Đại sứ quán sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nối và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau, tận dụng tối đa những cơ hội mà Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) mang lại, tạo đột phá mới trong thương mại và đầu tư, góp phần khôi phục kinh tế một cách mạnh mẽ sau đại dịch. Ngoài ra, Đại sứ quán cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của hai nước thúc đẩy quá trình phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA), đưa Đức sớm trở thành một trong những nhà đầu tư trực tiếp hàng đầu tại Việt Nam và tiếp tục có tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại nhanh và ổn định hàng năm; tăng cường trao đổi, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, ví dụ như đào tạo nghề theo mô hình Đức, tuyển dụng lao động lành nghề sang Đức học tập và làm việc, hợp tác nghiên cứu, đầu tư và sản xuất, thương mại trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là năng lượng xanh và tái tạo, chuyển đổi số, chính sách về bảo vệ môi trường, quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, chế biến nông sản, công nghiệp chế biến với công nghệ tiên tiến của Đức, và chăm sóc sức khỏe, y dược…

 

Trong lĩnh vực giáo dục, đánh giá cao chất lượng giáo dục và các điều kiện học tập, sinh hoạt tại Đức, Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ kỳ vọng ngày càng có nhiều hơn nữa các sinh viên xuất sắc của Việt Nam lựa chọn Đức là nơi tiếp tục học các cấp Đại học và sau đại học, đưa Đức trở thành một điểm đến hàng đầu của du học sinh Việt Nam. Đặc biệt, Đại sứ tin tưởng chắc chắn rằng Đại học Việt Đức – dự án hải đăng trong hợp tác giáo dục và phát triển giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển và thành công hơn nữa, góp phần đào tạo nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nền kinh tế quốc dân của Việt Nam.

 

 

Trong bối cảnh hai nước đang dần thích nghi với cuộc sống bình thường mới sau đại dịch Covid-19, Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ kỳ vọng trong năm 2022, các hoạt động quảng bá, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam – Đức sẽ tiếp tục được triển khai mạnh mẽ; quan hệ hợp tác giữa các địa phương và giao lưu nhân dân cũng được tăng cường, mở rộng, đáp ứng mong mỏi của các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

 

 

Đại sứ Vũ Quang Minh cũng chia sẻ, mặc dù mới chỉ có dịp tham dự một số hoạt động của cộng đồng người Việt tại Đức, tuy nhiên Đại sứ đã cảm nhận một cách sâu sắc tình cảm của bà con dành cho Tổ quốc Việt Nam, cũng như dành cho nước Đức – quê hương thứ hai. Trong nhiều thập niên qua, cộng đồng người Việt Nam tại Đức đã trở thành sợi dây kết nối đặc biệt và có nhiều đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai nước. Đại sứ bày tỏ niềm tự hào khi biết rằng sự hội nhập của bà con được chính quyền sở tại đánh giá cao và thông qua bà con, ngày càng nhiều người dân Đức biết đến đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, yêu mến ẩm thực Việt Nam.

 

 

Thời gian tới đây, Đại sứ Vũ Quang Minh mong muốn có dịp trao đổi với các hội đoàn người Việt trên toàn nước Đức để sớm thành lập được một tổ chức chung của tất cả cộng đồng người Việt tại CHLB Đức, trên cơ sở liên kết linh hoạt và rộng rãi tất cả các hội đoàn, tôn trọng quyền tự chủ, bản sắc và tính độc lập của các hội đoàn. Qua đó, bà con có thể cùng chia sẻ các mục tiêu và giá trị chung, nhằm nâng cao hơn nữa vị thế và hình ảnh của cộng đồng Việt, duy trì và nối tiếp truyền thống văn hoá và bản sắc dân tộc cho các thế hệ trẻ, đồng thời giúp đỡ nhau hội nhập ngày càng thành công vào xã hội sở tại, có những đóng góp ngày càng quan trọng vào sự phồn vinh của nước Đức, hướng về Việt Nam, góp phần cho sự phát triển bền vững của quê cha đất Tổ, cũng như làm cầu nối ngày càng vững chắc cho quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

 

 

Trong vòng ba tuần kể từ khi đặt chân đến nước Đức, Đại sứ Vũ Quang Minh đã tiến hành một số hoạt động chào xã giao Tổng Vụ trưởng Vụ Châu Á-Thái Bình Dương và Vụ phó Vụ Lễ tân – Bộ Ngoại giao Đức, gặp gỡ một số Đại sứ các nước ASEAN, làm việc với một số doanh nghiệp, tổ chức, bạn bè Đức, cũng như gặp mặt, tham dự các sự kiện cộng đồng, trao đổi với một số hội đoàn người Việt ở Berlin và vùng phụ cận. Ngày 22/3/2022 vừa qua, Đại sứ Vũ Quang Minh cũng đã thăm gặp, động viên gần 200 bà con người Việt sơ tán từ Ucraina sang hiện đang ở Trung tâm tiếp nhận tại thành phố Eisenhüttenstadt, bang Brandenburg.

 

Ảnh: TTXVN (Mạnh Hùng-Phương Hoa)

Tin: TTXVN, Thu Hằng