Trong khuôn khổ các hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Quảng Bình tại Đức, ngày 13/9/2019, đoàn công tác do đồng chí Đồng chí Hoàng Đăng Quang, UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức; trao đổi và ký kết biên bản ghi nhớ về việc đầu tư dự án khu Trung tâm thương mại thông minh tại thành phố Đồng Hới với công ty Fortis; và gặp gỡ, giao lưu với Hội đồng hương Quảng Bình tại Đức.

 

Tham dự các hoạt động này có đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Trần Xuân Vinh, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Quảng Bình.

 

Tại buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang đã giới thiệu khái quát về tiềm năng, lợi thế và một số lĩnh vực mà tỉnh Quảng Bình đang mong muốn kêu gọi đầu tư.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang nhấn mạnh, so với nhiều tỉnh trong khu vực, tỉnh Quảng Bình có vị trí địa lý và giao thông cực kỳ thuận lợi với hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không tương đối đồng bộ. Tỉnh Quảng Bình có Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, hai lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, có Hang Sơn Đoòng – hang động đẹp và lớn nhất thế giới.

 

Tiềm năng du lịch ở Quảng Bình rất lớn và có bước phát triển đột phá mạnh mẽ, là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế. Hàng năm, Quảng Bình đã đón hơn 3 triệu khách du lịch.

 

Quảng Bình đã và đang nỗ lực kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài, trên cơ sở phát triển bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường. Tỉnh đang tìm kiếm các đối tác để để tiếp tục phát triển các dự án điện mặt trời, điện gió, cũng như sản xuất thiết bị, phụ tùng trong lĩnh vực này, đáp ứng nhu cầu trong nước cũng như hướng đến xuất khẩu, đồng thời quan tâm tới các dự án xử lý rác thải công nghệ cao và đầu tư xây dựng các khu đô thị, trung tâm thương mại thông minh.

 

Trao đổi với đoàn công tác, Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ đã khái quát một số đặc điểm tình hình kinh tế xã hội của Đức, tình hình quan hệ ngoại giao, quan hệ kinh tế – thương mại, hợp tác trên các lĩnh vực khoa học, công nghệ, giáo dục, cũng như tình hình cộng đồng người Việt nói chung, cộng đồng người Quảng Bình đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Đức nói riêng…

 

Theo Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, xương sống của nền kinh tế Đức là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tuy nhiên quy mô doanh thu của mỗi doanh nghiệp có thể từ vài trăm triệu đến vài tỷ euro. Các doanh nghiệp Đức ngoài việc nắm giữ các bí quyết về khoa học và công nghệ còn có thế mạnh về vốn và khả năng quản lý. Nếu tỉnh Quảng Bình có thể hợp tác được với các doanh nghiệp Đức thì đó là cơ hội lớn để khai phá tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, góp phần giúp tỉnh nhà bứt phá, vươn lên trong khu vực và trên bình diện cả nước.

 

Cũng trong ngày 13/9, đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình đã đến Trung tâm Thương mại Đồng Xuân tại Berlin, gặp gỡ và giao lưu với Hội đồng hương Quảng Bình tại Đức.

 

Ông Trần Công Thành, Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Bình tại Đức đã báo cáo với đoàn công tác một số nét khái quát về hoạt động của Hội. Hiện tại, ước tính có khoảng 20 nghìn người Quảng Bình đang học tập, sinh sống và làm ăn tại Đức, hàng năm luôn hướng về quê hương đất nước, đã có nhiều hoạt động cụ thể như hỗ trợ tỉnh nhà trong công tác đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ người nghèo và cứu trợ thiên tai, cũng như đầu tư một số dự án.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang bày tỏ vui mừng khi được đến Đức, gặp gỡ và trò chuyện với những người con Quảng Bình tại thủ đô Berlin. Đồng chí Bí thư tỉnh ủy phấn khởi khi tận mắt chứng kiến những thành công của người Quảng Bình tại Đức, không chỉ trong việc làm ăn kinh doanh mà cả trong quá trình học tập, vươn lên và hội nhập vào xã hội Đức. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, những người con Quảng Bình cần tiếp tục phát huy tinh thần hiện có, tuân thủ tốt pháp luật nước sở tại và khi có điều kiện, hãy quan tâm đến cơ hội trở về đầu tư, hợp tác làm ăn tại tỉnh nhà.

 

Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, Hội đồng hương Quảng Bình là một trong những hội đoàn mạnh, là lá cờ đầu trong các phong trào hội đoàn của người Việt tại Đức. Theo Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, không chỉ người Quảng Bình nói riêng, mà thông qua các mối quan hệ tại Đức, những người Quảng Bình có thể kêu gọi bạn bè, đối tác làm ăn về tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác tại tỉnh nhà, góp phần giúp tỉnh phát triển kinh tế – xã hội, giải quyết công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trong tỉnh./.

 

Tin, ảnh: Phạm Thắng, PV TTX VN tại Đức