Ngày 30.8, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đã tổ chức trọng thể tiệc chiêu đãi kỷ niệm 68 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam tại Ngôi nhà Việt (Viethaus) ở Berlin. Đến dự có bà Cornelia Pieper, Bộ trưởng Quốc vụ của Bộ Ngoại giao Đức, đại diện nhiều bộ, ngành, doanh nghiệp Đức. Về phía ngoại giao đoàn tại Berlin có đại sứ các nước ASEAN, Nga, Trung Quốc… và đại diện của nhiều cơ quan đại diện nước ngoài khác. Đông đảo bà con Việt kiều tại Đức cũng góp mặt tại buổi lễ.

 

Trong bài phát biểu khai mạc, Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh đã điểm lại những thành tựu nổi bật đạt được trong hợp tác song phương, nhất là sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược năm 2011. Hai bên đã hoàn tất Kế hoạch hành động triển khai khuôn khổ hợp tác chiến lược; kết thúc đàm phán về hợp tác phát triển, mà trọng tâm là thúc đẩy chiến lược tăng trưởng xanh và phát triển bền vững tại Việt Nam. Nhiều dự án hải đăng của hợp tác song phương đều đã đi vào triển khai, như dự án Ngôi nhà Đức tại TP. Hồ Chí Minh; chương trình đào tạo thí điểm điều dưỡng viên Việt Nam tại Đức…

 

Nhân dịp này, bà Đại sứ đã gửi lời cảm ơn tới Bộ Ngoại giao, chính quyền liên bang và các bang, Quốc hội, Hội đồng liên bang, các tổ chức, doanh nghiệp và bạn bè Đức đã hợp tác chặt chẽ, ủng hộ nhiệt tình, góp phần làm nên những thành tựu trong quan hệ song phương thời gian qua.

 

Phát biểu đại diện cho phía Đức, bà Bộ trưởng Quốc vụ khẳng định, Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên trở thành đối tác chiến lược của Đức, và điều này thể hiện sự phát triển mạnh mẽ không thể phủ nhận trong quan hệ song phương. Quan hệ thương mại giữa hai bên đang phát triển hết sức năng động và Đức tiếp tục củng cố vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu. Việc Đức chọn TP. Hồ Chí Minh làm địa điểm tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Đức tại Châu Á-TBD năm 2014 càng cho thấy tầm quan trọng của Việt Nam đối với giới doanh nghiệp Đức. Bên cạnh đó, các hoạt động hợp tác giáo dục giữa hai nước cũng đạt được những thành tựu nổi bật.

 

Trong khuôn khổ buổi lễ, quan khách còn được xem hai bộ phim quảng bá về đất nước, con người Việt Nam, thưởng thức các tiết mục văn nghệ dân tộc và chương trình ẩm thực đậm đà hương vị Việt Nam./.

 

Ảnh 1: Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh (phải) và Bộ trưởng Quốc vụ BNG Đức Cornelia Pieper.

Ảnh 2: Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam đón khách quốc tế đến dự lễ.