Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Đức và trên thế giới, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức lưu ý công dân Việt Nam:

 

-    Thường xuyên theo dõi, tuân thủ quy định, hướng dẫn và khuyến cáo của cơ quan chức năng Đức để phòng tránh dịch bệnh.

 

-    Hạn chế tối đa đi lại giữa các nước, các địa phương và về Việt Nam trong thời điểm hiện nay do nhiều nước và vùng lãnh thổ đã tiến hành hạn chế hoặc đóng cửa các đường bay quốc tế, không cho quá cảnh.

 

-    Thường xuyên kiểm tra, cập nhật quy định của nước sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để thực hiện chuyến đi (đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe nếu có). Trường hợp công dân không có đầy đủ giấy tờ cần thiết có thể bị phía nước ngoài từ chối cho quá cảnh hoặc xuất nhập cảnh.

 

-    Đại sứ quán đã có văn bản khẳng định công dân Việt Nam mang hộ chiếu/giấy thông hành Việt Nam còn giá trị được nhập cảnh Việt Nam và đề nghị các hãng hàng không quốc tế tạo thuận lợi khi làm thủ tục cho công dân Việt Nam (văn bản chính thức đăng trên trang thông tin điện tử của Đại sứ quán) (tìm tại ĐÂY).

 

-    Trường hợp công dân Việt Nam có nhu cầu về nước vì lý do cấp bách nhưng không thể thu xếp được chuyến bay từ Đức, đề nghị khai báo trực tuyến theo mẫu đăng ký trên trang thông tin điện tử của Đại sứ quán (nhấn vào ĐÂY). Đại sứ quán sẽ tổng hợp, báo cáo để các cơ quan chức năng trong nước xem xét khả năng thu xếp chuyến bay; vé máy bay do hành khách tự chi trả.

 

-     Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán là (+49) 162 539 1500 hoặc số điện thoại (+49) 30 536 30 102 trong giờ hành chính; đối với các bạn lưu học sinh, đề nghị liên hệ theo số điện thoại (+49) 152 270 133 32.