Trong khuôn khổ dự án “Hiện đại hóa đào tạo nghề tại Việt Nam”, ngày 18.09.2019 tại Tòa thị chính thành phố Leipzig đã diễn ra buổi Lễ tổng kết cũng như trao Chứng chỉ tốt nghiệp khóa bồi dưỡng cho 44 giáo viên dạy nghề Việt Nam. Tham dự sự kiện có ông Burkhard Jung- Thị trưởng thành phố, ông Claus Groehn – Chủ tịch phòng Tiểu thủ công nghiệp Leipzig, bà Dương Thị Việt Thắng – Bí thư thứ Nhất phụ trách GD và LHS tại Đại sứ quán Việt Nam cùng nhiều đại diện quan khách, đối tác tham gia dự án.

 

Phòng Tiểu thủ công nghiệp Leipzig được lựa chọn là đơn vị chính trong dự án kết hợp giữa hai nước với mục đích chuyển giao mô hình đào tạo nghề song hành (duale Ausbildung) từ Đức sang Việt Nam, với thời gian thực hiện dự án trong vòng 5 năm. Từ năm 2017, dự án được triển khai và theo kế hoạch sẽ chuyển giao mô hình đào tạo 22 nghề vào hệ thống đào tạo nghề tại Việt nam, trong đó có các nghề cơ bản như thợ mộc, hàn, chế tạo dụng cụ, sản xuất đồ tinh xảo….

 

44 giáo viên nghề tham gia khóa học lần này được tập trung đào tạo tại Trung tâm đào tạo nghề trực thuộc Phòng Tiểu thủ công nghiệp Leipzig, có vị trí tại Leipzig-Borsdorf, đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng tay nghề thợ cả để đủ điều kiện tham gia đào tạo học viên theo chuẩn Đức tại Việt nam.

 

Trong nhiều năm qua, thành phố Leizig đã có những hoạt động tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt với sự quan tâm của Thị trưởng thành phố, hoạt động trao đổi đoàn cấp cao được diễn ra thường xuyên và hiệu quả. Hợp tác giữa Leipzig và Hà Nội, cũng như thành phố Hồ Chí Minh, Long An tập trung chủ yếu vào lĩnh vực môi trường, năng lượng tái tạo, y tế, đào tạo nghề…