Ngày 18/08/2021 tại Tòa thị chính thành phố Heidelberg, bang Baden Württemberg, GS. TS. Eckart Würzner, Thị trưởng thành phố đã trao tặng tượng trưng số hàng viện trợ bao gồm khoảng 40.600 kit xét nghiệm nhanh Covid-19 và gần 39.000 khẩu trang y tế với tổng trị giá khoảng 200.000 Euro dành cho Việt Nam. Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Nguyễn Minh Vũ và Tổng Lãnh sự Lê Quang Long đã tham dự Lễ trao.

 

 

20210818_155222

 

 

Phát biểu tại Lễ trao tặng, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ trân trọng cảm ơn những tình cảm và sự hỗ trợ hết sức kịp thời của thành phố Heidelberg cho công tác chống dịch ở Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh, số hàng viện trợ của thành phố Heidelberg cũng như của các bang, cơ quan, tổ chức của Đức và cộng đồng người Việt Nam ở Đức có ý nghĩa to lớn, qua đó thể hiện tình đoàn kết của nhân dân hai nước, cũng như góp phần hỗ trợ Việt Nam trong bối cảnh tình hình đại dịch trong nước có nhiều diễn biến phức tạp. Số hàng viện trợ của Heidelberg nằm trong lô hàng viện trợ khoảng 10 tấn đang trên đường vận chuyển và dự kiến sẽ về tới Việt Nam vào ngày 20/08 tới.

 

1

 

 

GS. TS. Eckart Würzner, Thị trưởng thành phố Heidelberg cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về cuộc vận động tài trợ trang thiết bị chống dịch cho Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức phát động, thành phố Heidelberg đã ngay lập tức quyết định viện trợ Việt Nam số hàng nói trên. Ông Würzner chia sẻ với tình hình đại dịch ở Việt Nam hiện tại và tin tưởng rằng, cùng với tình đoàn kết, hỗ trợ quốc tế cũng như nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan chức năng, Việt Nam sẽ sớm kiểm soát được đại dịch và vượt qua giai đoạn khó khăn này.

 

 

20210818_150607

 

 

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cũng đã trao đổi với GS. TS. Eckart Würzner về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đức, nhấn mạnh ngay cả trong đại dịch, quan hệ giữa hai nước vẫn được thúc đẩy trong nhiều lĩnh vực khác nhau thông qua nhiều hình thức khác nhau. Đại sứ cũng đã điểm một số lĩnh vực tiềm năng mà Heidelberg và Việt Nam có thể tăng cường hợp tác trong thời gian tới, ví dụ như du lịch, đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, giáo dục-đào tạo, môi trường, năng lượng tái tạo… Đây là những lĩnh vực mà Việt Nam quan tâm và Heidelberg có nhiều thế mạnh. Đại sứ Nguyễn Minh Vũ mong muốn chính quyền thành phố Heidelberg nói chung và Thị trưởng Würzner sẽ dành thời gian thăm Việt Nam vào thời điểm thuận lợi để tìm hiểu cơ hội đầu tư, thúc đẩy những lĩnh vực hợp tác tiềm năng với các thành phố, địa phương của Việt Nam, qua đó mang lại sự thịnh vượng cũng lợi ích cho nhân dân hai nước. Đại sứ nhấn mạnh, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở Đức sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với thành phố Heidelberg trong việc nghiên cứu, thúc đẩy các dự án hợp tác cụ thể giữa Heidelberg và Việt Nam.

 

 

 

Thị trưởng Eckart Würzner cảm ơn Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã chia sẻ thông tin và mong muốn trong thời gian tới hai bên có thể tiếp tục trao đổi về những kế hoạch hợp tác cụ thể. Là một thành phố không chỉ nổi tiếng với những địa danh lịch sử lâu đời nhất của Đức, Heidelberg ngày nay còn được biết đến là một thành phố với nền kinh tế phát triển năng động, có đóng góp đáng kể cho nền kinh tế của bang Baden-Württemberg nói riêng và kinh tế Đức nói chung. Với những tiềm lực sẵn có và mạng lưới đối tác đa dạng, rộng khắp trên thế giới, ông Würzner nhấn mạnh thành phố Heidelberg sẵn sàng hỗ trợ trong những lĩnh vực mà Việt Nam mong muốn phát triển./.