Chiều 8/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Thủ hiến bang Thuringen (Đức), ông Bodo Rammelow nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

 

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng, quan hệ Việt Nam – Đức có những bước phát triển ngày càng tích cực. Hai bên đã trao đổi một số đoàn các cấp kể từ đầu năm 2019 đến nay nhằm tìm kiếm những biện pháp giúp tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt – Đức trong thời gian tới.

 

Phó Thủ tướng đề nghị Thủ hiến bang Bodo Rammelow khuyến khích các doanh nghiệp của bang đầu tư hơn nữa vào Việt Nam.

 

 

Phó Thủ tướng vui mừng nhận thấy tháp tùng Thủ hiến bang Thuringen có nhiều doanh nghiệp Đức quan tâm tới Việt Nam. Trong nhiều năm qua, Đức là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Đặc biệt, riêng kim ngạch xuất khẩu của bang tới Việt Nam tăng từ 8,8 triệu Euro lên 70,7 triệu Euro trong một thập kỷ qua.

 

 

Phó Thủ tướng nhận thấy, việc Bang Thuringen có văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 2009 với chức năng chính là tư vấn cho các doanh nghiệp của bang quan tâm đến đầu tư tại Việt Nam đã giúp quan hệ hợp tác hai bên ngày càng phát triển. Bằng chứng cho sự phát triển đó chính là việc hiện nay có khoảng 40 doanh nghiệp của bang đang triển khai các dự án kinh doanh, đào tạo và nghiên cứu tại Việt Nam.

 

 

Trên cơ sở quan hệ hợp tác bền vững, Phó Thủ tướng đề nghị Thủ hiến Bodo Rammelow khuyến khích các doanh nghiệp của bang Thuringen đầu tư hơn nữa vào Việt Nam trong những lĩnh vực bang có thế mạnh như công nghiệp ô tô, công nghiệp thực phẩm, công nghệ y tế và dược phẩm, công nghệ sạch và năng lượng tái tạo, xây dựng hạ tầng giao thông, điện tử- cơ khí… Phó Thủ tướng mong rằng, bang Thuringen sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác với các địa phương của Việt Nam.

 

 

Nhân dịp này, Thủ hiến Bodo Rammelow bày tỏ rằng sang Việt Nam là sang với những người bạn thân thiết và ông được đón tiếp hết sức nồng hậu. Thủ hiến bang Thuringen khẳng định, quan hệ hai nước nói chung, Việt Nam với bang Thuringen nói riêng có sự giao lưu chặt chẽ từ xưa tới nay. Tại bang có rất nhiều người Việt Nam sinh sống và làm việc rất chăm chỉ, cần cù, thông minh, hòa nhập tốt với xã hội sở tại.

 

Thủ hiến Bodo Rammelow bày tỏ rằng sang Việt Nam là sang với những người bạn thân thiết.

 

 

Thủ hiến bang Bodo Rammelow cho biết, bang Thuringen rất coi trọng quan hệ hợp tác với phía Việt Nam, ông cho biết trong đoàn có nhiều doanh nghiệp tháp tùng nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa Việt Nam với bang Thuringen, đóng góp cho sự phát triển của bang, đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược Việt – Đức.

 

 

Thủ hiến bang Bodo Rammelow mong muốn Thuringen trở thành đầu cầu để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Âu. Bang Thuringen rất mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu rộng, bền vững với Việt Nam.