Chiều 30/9, tại trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp bà Josefine Wallat – Tổng Lãnh sự Cộng hòa Liên bang Đức tại TP. Hồ Chí Minh, nhân dịp bà nhận nhiệm kỳ mới tại Việt Nam. 

 

Tại buổi tiếp, thay mặt Chính quyền và nhân dân TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp và chúc bà Josefine Wallat thành công trên cương vị tân Tổng Lãnh sự Đức tại TP. Hồ Chí Minh.

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định, mối quan hệ giữa Đức với Việt Nam nói chung và với TP.HCM nói riêng, đang ngày càng phát triển về cả chiều sâu và chiều rộng. “Dù với bất cứ người kế nhiệm là ai, tôi luôn tin tưởng những nỗ lực cố gắng của hai Chính phủ trong việc quyết tâm xây dựng mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đức, sẽ ngày thêm gắn chặt trên cơ sở chúng ta hiểu biết lẫn nhau”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

 

Đồng thời, Chủ tịch cũng cho biết, quan hệ giữa hai nước hiện nay, trong đó có TP. Hồ Chí Minh phát triển mạnh mẽ thể hiện trên nhiều lĩnh vực, không chỉ trong lĩnh vực ngoại giao, mà còn trên cả phương diện về kinh tế, giáo dục, y tế…

 

Cụ thể, trong lĩnh vực Ngoại giao, Đức cũng đã có nhiều đoàn đến thăm và làm việc tại TP.HCM như đoàn Bộ trưởng Bộ Y tế và Năng lượng, Thủ hiến bang Thuringen Bodo Ramelow… Về phía TP. Hồ Chí Minh, tháng Năm vừa qua cũng đã có đoàn cấp cao đến Đức tìm hiểu mô hình quản lý, kinh doanh, đồng thời làm việc với các doanh nghiệp Việt tại thành phố Frankfurt – thành phố kết nghĩa với TP. Hồ Chí Minh.

 

Về kinh tế, Đức đang đứng thứ 13/106 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh, với 151 dự án và có tổng vốn đầu tư khoảng 286 triệu USD. Trong đó nổi bật là ngôi nhà Đức và tuyến Metro số 2. Kim ngạch thương mại hai chiều trong 7 tháng của năm 2019 đạt 250 triệu USD. Các mặt hàng nhập từ Đức chính là rượu vang và các sản phẩm xe ô tô. Đặc biệt trường Việt – Đức tại tỉnh Bình Dương hoạt động hiệu quả, thể hiện sự hợp tác rất lớn trong lĩnh vực giáo dục giữa hai nước.

 

Thông báo với bà Tân Tổng Lãnh sự Đức, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay TP. Hồ Chí Minh chiếm diện tích rất nhỏ nhưng đóng góp đến gần 30 % GDP cả nước. Do vậy mục tiêu của TP. Hồ Chí Minh trong chặng đường 5 năm tới và tầm nhìn xa hơn nữa vẫn cần phải giữ vững tốc độ phát triển và thực hiện từng bước cho mục mục tiêu là xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành một đô thị thông minh và đáng sống.

 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết, hiện TP. Hồ Chí Minh đã có gần 13 triệu dân, cùng với việc gia tăng dân số theo chu kỳ cứ 5 năm có thêm khoảng 1 triệu người, đã đặt ra những thách thức không nhỏ cho chính quyền TP. Hồ Chí Minh, trong việc đáp ứng nhu cầu của người dân về cơ sở hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục, nhà ở…

 

“Vì vậy, chúng tôi hy vọng, trong nhiệm kỳ và với vai trò của Tổng Lãnh sự, bà sẽ làm cầu nối và hỗ trợ tích cực từ phía nhà nước Đức với những chương trình cụ thể sẽ góp phần rất lớn cho chính quyền thành phố giải quyết những khó khăn trên”, Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh nêu.

 

Đồng thời, mong muốn các nhà đầu tư Đức quan tâm đến các lĩnh vực mà chính quyền TP đang quan tâm, đó là: Công nghệ, giáo dục, tăng trưởng xanh… Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng cam kết, “Sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp Đức hoạt động thành công và hiệu quả tại TP. Hồ Chí Minh”.

 

Về phía Đức, bà Tân tổng lãnh sự – Josefine Wallat cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh. Bà cho biết, gia đình bà và bản thân bà luôn dành tình cảm tốt đẹp cho người dân Việt Nam – những con người thân thiện và đáng mến.

 

Tân Lãnh sự Đức cũng bày tỏ sự ngạc nhiên khi biết TP. Hồ Chí Minh có mức tăng trưởng kinh tế khá là cao so với các thành phố khác trong khu vực. Bà cũng hy vọng thành phố sẽ tiếp tục giữ được mức tăng trưởng như vừa qua. “Trong nhiệm kỳ của mình, tôi sẽ làm hết mình để cùng lãnh đạo thành phố tìm ra giải pháp cho các vấn đề TP. Hồ Chí Minh đang gặp phải”. Tân Tổng lãnh sự Josefine Wallat cho biết.

 

Tại buổi tiếp, bà tân Tổng lãnh sự – Josefine Wallat cũng quan tâm đến quá trình triển khai của tuyến metro số 2 mà Đức đã trúng thầu; Ngoài ra, dự án Điện năng, xử lý rác cũng là những vấn đề mà doanh nghiệp Đức quan tâm.

 

Trả lời những vấn đề mà tân lãnh sự quán Đức quan tâm, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện do điều chỉnh tổng mức đầu tư nên tiến độ chậm lại. Tuy nhiên, chỉ với một tuyến metro số 2 cũng không thể giải quyết tình trạng nghẽn về giao thông của thành phố.

 

Do vậy, song song với việc hoàn thiện cấp phép cho tuyến Metro số 2, thì hiện nay TP. Hồ Chí Minh cũng đang kêu gọi các nhà đầu tư quốc tế tham gia vào 6 tuyến metro còn lại, cũng như các lĩnh vực khác của thành phố… thông qua Hội nghị xúc tiến đầu tư TP. Hồ Chí Minh trong tháng Mười Một tới.

 

Đồng thời, Bà Josefine Wallat cũng cho biết, năm 2020 sẽ là năm kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt – Đức được thiết lập. “Với vai trò là Tổng Lãnh sự tại TP. Hồ Chí Minh, tôi cũng sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình để góp phần vào mục tiêu hướng tới xây dựng mối quan hệ ngoại giao Đức – Việt Nam ngày càng bền vững”, tân Tổng lãnh sự Đức nhấn mạnh.

 

Nguồn: https://baoquocte.vn/quan-he-viet-duc-that-chat-tren-co-so-hieu-biet-lan-nhau-102016.html