Ngày 22/10/2011, tại Ngôi nhà Việt (Viethaus) ở trung tâm thủ đô Berlin đã diễn ra Đại hội thành lập Hội người Việt Nam toàn liên bang tại Đức với sự tham dự của trên 160 đại biểu, đại diện cho nhiều hội đoàn người Việt, nhân sĩ, trí thức đang sinh sống và làm việc tại nhiều thành phố, vùng miền trên toàn CHLB Đức. Đây là một dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của cộng đồng người Việt tại CHLB Đức.

 

Đọc diễn văn khai mạc đại hội, ông Nguyễn Hồng Cường, Phó Ban Tổ chức Đại hội đánh giá với khoảng 125.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Đức, khoảng 130 hội đoàn và 10.000 doanh nghiệp của người Việt đang hoạt động, con em người Việt có thành tích học tập tốt với trên 50% đỗ vào các trường chuyên, có thể học hết lớp 12 hoặc 13 để lấy bằng tú tài và học đại học, cộng đồng người Việt tại Đức được sở tại đánh giá cao; nhấn mạnh đã đến lúc cộng đồng người Việt tại Đức cần có một Hội người Việt toàn liên bang đại diện cho cộng đồng người Việt trước chính quyền Đức và Việt Nam.

 

Theo chương trình hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và thông qua Điều lệ Hội, nhất trí đặt tên cho Hội là Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức, viết tắt theo tiếng Đức là BVD, thông qua phương hướng và nhiệm vụ của Hội trong những năm tới, bầu Chủ tịch Hội và Ban chấp hành, bầu Ban thường vụ Hội đồng thành viên, một cơ quan có chức năng giám sát và tư vấn cho Ban chấp hành Hội theo nghị quyết của Đại hội… Theo điều lệ, Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức là một tổ chức phi lợi nhuận, có thành viên là các hội đoàn và cá nhân người Việt không kể quốc tịch, có mục đích phục vụ và bảo vệ lợi ích của cộng đồng người Việt trước các cơ quan công quyền Đức, Việt Nam và các tổ chức dân sự khác, góp phần xây dựng một một cộng đồng người Việt vững mạnh, đoàn kết, phát triển, hướng nội, hòa nhập, có vai trò và vị thế đối với hai quê hương Đức và Việt…

 

Với 104 phiếu thuận trong tổng số 159 phiếu hợp lệ, Đại hội đã trực tiếp bầu Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thoại, Giảng viên khoa Toán trường Đại học tổng hợp Trier làm Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức thông qua hình thức bỏ phiếu kín. Ông Nguyễn Văn Thoại là một trong hai ứng cử viên được đề cử vào chức vụ này.

 

Đại hội đã lần lượt bầu các đại biểu xuất sắc vào Ban chấp hành gồm 25 thành viên thông qua hình thức bỏ phiếu kín và bầu 7 ủy viên Ban thường vụ Hội đồng thành viên thông qua hình thức biểu quyết. Bà Trịnh Thị Mùi đã được các ủy viên Ban thường vụ Hội đồng thành viên bầu làm Chủ tịch Hội đồng.

 

Thay mặt Ban chấp hành Hội mới được bầu, tân Chủ tịch hội Nguyễn Văn Thoại cho rằng việc làm đầu tiên và lâu dài là Hội phải tìm cách liên hiệp tất cả người Việt từ các vùng, miền trên toàn nước Đức, đoàn kết để xây dựng một cộng đồng mạnh, có uy tín và vị thế trên nước Đức.

 

Phát biểu chào mừng Đại hội, Đại sứ Đỗ Hòa Bình bày tỏ xúc động trước việc cộng đồng người Việt ở Đức đã có thể cùng nhau xây dựng một hội chung, coi đây là một bước ngoặt có ý nghĩa trong cộng đồng, chứng tỏ sự trưởng thành và nỗ lực lớn của cộng đồng vượt qua những khác biệt giữa Đông và Tây, giữa các tầng lớp người Việt tại Đức để tạo ra được tiếng nói chung của cộng đồng. Đại sứ Đỗ Hòa Bình khẳng định việc thành lập Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức là “của cộng đồng, do cộng đồng và vì lợi ích cộng đồng”, Đại sứ quán luôn song hành với Hội, mong muốn Hội đoàn kết, làm được nhiều việc có ích thiết thực cho cộng đồng, xây dựng Hội và cộng đồng ngày càng phát triển vững mạnh.

 

Ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank), đơn vị tài trợ chính cho đại hội, cũng phát biểu đánh giá cao việc thành lập Liên hiệp người Việt toàn Liên bang là một sự kiện có ý nghĩa trong việc gắn kết và phát triển tinh thần cộng đồng, mong muốn VietinBank sẽ là một hội viên của Liên hiệp người Việt tại CHLB Đức.

 

Tin và ảnh: Văn Long – Thanh Hải (P/v TTXVN tại Đức)

 

Ảnh: Đại sứ Đỗ Hòa Bình (trái) chúc mừng tân Chủ tịch Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức Nguyễn Văn Thoại.