Thông tin về thủ tục cho người sơ tán từ Ukraine sang Đức

 

Thông tin cập nhật ngày 18/03/2022:

 

Từ ngày 18/03/2022, người sơ tán từ Ukraine có thể nộp đơn đề nghị cấp giấy phép cư trú bảo vệ tạm thời (Aufenthaltserlaubnis zum vorübergehenden Schutz)tại Cơ quan nhập cư Berlin (LAE) nếu thuộc một trong các trường hợp sau: 1. Công dân Ukraine (có hộ chiếu Ukraine); 2. Người không quốc tịch hoặc công dân nước thứ ba đang được hưởng sự bảo hộ quốc tế hoặc bảo hộ quốc gia tương đương ở Ukraine; 3. Thành viên gia đình của những người ở nhóm 1 và nhóm 2; 4. Người không quốc tịch hoặc công dân của nước thứ ba có cư trú hợp pháp tại Ukraine và không thể quay về nước gốc một cách an toàn và lâu dài.

 

Người nộp đơn phải đáp ứng điều kiện: 1. Được Cơ quan tỵ nạn Berlin (LAF) phân bổ về Berlin khi đăng ký tại trung tâm tiếp nhận Berlin; hoặc 2. Có nơi ở lâu dài tại Berlin (có hợp đồng thuê nhà hoặc được người thân, bạn bè cho ở).

 

Đơn được khai nộp trực tuyến bằng một trong các thứ tiếng sau:

 

 

Người nộp đơn sẽ nhận được: 1. Xác nhận về việc nộp đơn trực tuyến dưới định dạng PDF; có giá trị cho việc cư trú và đi làm tại Đức cho đến khi có lịch hẹn với Cơ quan nhập cư Berlin (nên lưu lại và in ra); 2.Lịch hẹn với Cơ quan nhập cư Berlin (LAE) được gửi qua thư điện tử (do có nhiều người nộp đơn nên có thể phải chờ mới nhận được lịch hẹn).

 

 

Khi tới làm việc với Cơ quan nhập cư Berlin (LAE), cần mang theo các giấy tờ sau:

1. Đơn xin phép cư trú (viết bằng các thứ tiếng Việt Nam, Đức, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ) được khai đầy đủ

https://www.berlin.de/formularverzeichnis/?formular=/labo/zuwanderung/_assets/lea-agen2-antrag_griech_tuerk_viet-112021.pdf

2. Giấy tờ chứng minh nhân thân như hộ chiếu, giấy tờ thay thế hộ chiếu còn giá trị, thẻ căn cước Ukraine, hoặc xác nhận nhân thân của Đại sứ quán Ukraine

3. 01 ảnh sinh trắc học (ảnh hộ chiếu) cho mỗi người

4. Giấy phép cư trú tại Ukaine (đối với người không có quốc tịch Ukraine)

5. Xác nhận cư trú tại Berlin như chứng nhận đăng ký (Meldebescheinigung); hợp đồng thuê nhà; xác nhận của người thân, bạn bè về việc cho ở dài hạn (Bestätigung über dauerhafte Gewährung einer Unterkunft für ukrainische Geflüchtete); hoặc xác nhận của Cơ quan tỵ nạn Berlin (LAF) về việc đăng ký và phân bổ về Berlin

6. Giấy đăng ký kết hôn hoặc bạn đời (đối với vợ chồng hoặc bạn đời)

7. Giấy khai sinh (đối với trẻ em)

8. Xác nhận về việc nộp đơn trực tuyến dưới định dạng PDF (có thể in ra hoặc lưu trong điện thoại)

9. Xác nhận lịch hẹn qua thư điện tử (có thể in ra hoặc lưu trong điện thoại)

 

Thông tin cập nhật ngày 12/03/2022:

Từ ngày 12/03/2022, người sơ tán từ Ukraine có thể đặt lịch hẹn trực tuyến để làm thủ tục đăng ký tại trung tâm tiếp nhận Berlin (cần có địa chỉ email để đặt lịch):https://service.berlin.de/terminvereinbarung/termin/tag.php?termin=1&dienstleister=330857&anliegen[]=330869&herkunft=1. Khi đến làm thủ tục đăng ký, cần chuẩn bị hồ sơ gồm: 1. Hộ chiếu Ukraine hoặc giấy phép cư trú tại Ukraine; 2. Chứng nhận đăng ký cư trú (Meldebescheinigung) hiện tại (nếu có); 3. Kết quả kiểm tra nhanh (Schnelltest) Covid-19 trong ngày; 4. Xác nhận lịch hẹn dưới hình thức email, bản in hoặc ảnh chụp màn hình. Người được đăng ký sẽ được chia về các bang mà không được tự do lựa chọn nơi cư trú nên nếu tự lo được nơi ở tại Berlin và muốn tiếp tục ở đây thì nên thông báo rõ khi làm thủ tục đăng ký. Nếu được ở lại Berlin, trung tâm tiếp nhận sẽ lấy vân tay và chụp ảnh của người đăng ký.

 

 

Thông tin cập nhật ngày 06/03/2022:

Từ chiều Chủ nhật, ngày 06/03/2022, Berlin ngừng tiếp nhận người sơ tán từ Ukraine mà tổ chức đưa đi các bang khác (ngoại trừ Hamburg và Bayern) bằng xe buýt ngay từ nhà gia chính (Hauptbahnhof) của Berlin. Những người đang ở trung tâm tiếp nhận tại Oranienburger Str. 285 cũng sẽ được chuyển đi các bang khác. Người sơ tán từ Ukraine cũng có thể lấy vé tàu miễn phí “helpukraine” để tự di chuyển tới các bang khác.

 

 

Trang tin của Cơ quan liên bang về di cư và tỵ nạn (https://www.bamf.de/DE/Themen/AsylFluechtlingsschutz/ResettlementRelocation/InformationenEinreiseUkraine/informationen-einreise-ukraine-node.html) cũng như chính quyền Berlin (https://www.berlin.de/ukraine/ankommen/) cho biết các thông tin liên quan đến người sơ tán từ Ukraine sang Đức như sau:

 

 

Nhập cảnh Đức

 

Người mang hộ chiếu sinh trắc học (hộ chiếu điện tử) của Ukraine có thể nhập cảnh Đức mà không cần thị thực và lưu trú trong 90 ngày. Tại Berlin, thời hạn lưu trú được ấn định tạm thời đến ngày 31/05/2022 và có thể được kéo dài tùy theo tình hình tại Ukraine.

 

Người mang loại hộ chiếu khác của Ukraine hoặc hộ chiếu nước thứ ba (bao gồm hộ chiếu Việt Nam) cần có thị thực Schengen để được nhập cảnh Đức. Thị thực Schengen có thể xin cấp tại các cơ quan đại diện của Đức (Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Đức) tại các nước láng giềng của Ukraine, có giá trị 90 ngày. Sau đó, có thể đề nghị gia hạn cư trú vì lý do nhân đạo tại các Sở Ngoại kiều (Ausländerbehörde) nơi cư trú tại Đức.

 

Trước khi nhập cảnh Đức, cần xét nghiệm Covid-19 nhưng không phải thực hiện yêu cầu cách ly và đăng ký điện tử do Ukraine đã được đưa ra khỏi danh sách khu vực có nguy cơ cao từ ngày 27/02/2022. Cảnh sát liên bang (Bundespolizei) có thể trợ giúp xét nghiệm Covid-19 trên cơ sở tự nguyện ngay tại biên giới khi nhập cảnh Đức.

 

 

Sau khi nhập cảnh Đức

 

Trường hợp nhập cảnh hợp pháp vào Đức với hộ chiếu sinh trắc học của Ukraine hoặc thị thực Schengen thì không phải làm thủ tục đăng ký ngay với các Sở Ngoại kiều (Ausländerbehörde) mà có thể lựa chọn nơi cư trú hoặc ở với người thân, bạn bè.

 

Trường hợp không có nơi cư trú hoặc cần trợ giúp thì có thể liên hệ với các trung tâm tiếp nhận củaSở Ngoại kiều. Ở Berlin là trung tâm tiếp nhận tại địa chỉ Oranienburger Straße 285,13437 Berlin (https://goo.gl/maps/y7ndMyp6sEKcGWV28); đường dây nóng +49 30 90 127 127 trong các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu, 07:00 – 18:00. Từ nhà ga chính (Hauptbahnhof), chính quyền Berlin có tổ chức xe buýt đưa đến thẳng trung tâm tiếp nhận. Người mang hộ chiếu Ukraine cũng có thể sử dụng các phương tiện công cộng miễn phí để tự di chuyển đến trung tâm tiếp nhận.

 

Trung tâm tiếp nhận ở Berlin sẽ xét nghiệm Covid-19 và yêu cầu xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân để làm thủ tục đăng ký. Tiếp đó, trung tâm sẽ cung cấp chỗ ở, đồ vệ sinh và sinh hoạt ban đầu;cung cấp ba bữaăn trong một ngày. Trung tâm cũng sẽ thông tin về thủ tục cần thiết để được cấp cư trú tại Đức. Trước khi xuất cảnh Ukraine, cá nhân cũng có thể tự tìm kiếm nơi cư trú tại địa chỉ: https://www.unterkunft-ukraine.de/request.

 

Người Việt Nam sơ tán từ Ukraine sang Đức có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin theo số máy bảo hộ công dân +49 152 2133 5656 hoặc các hội, đoàn người Việt Nam tại Đức để nhận được sự trợ giúp cần thiết.

 

 

Quy chế cư trú

 

Người sơ tán từ Ukraine được hưởng quy chế bảo vệ tạm thời ở các nước thuộc Liên minh Châu Âu theo Chỉ thị số 2001/55/EC. Trường hợp cư trú hợp pháp ở Đức do nhập cảnh bằng hộ chiếu sinh trắc học của Ukraine mà không cần thị thực hoặc bằng thị thực Schengen thì không nhất thiết phải nộp đơn xin tỵ nạn tại Đức. Việc nộp đơn xin tỵ nạn sẽ dẫn tới một số hạn chế như không được tự do lựa chọn nơi cư trú mà bị phân bổ về các nơi trong nước Đức; không được phép làm việc ngay.

 

Trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp hoặc nhập cảnh với thị thực Schengen thì trước mắt không được phép đi làm tại Đức.

 

Người sơ tán từ Ukraine có thể xin trợ cấp xã hội ở Berlin nếu gặp hoàn cảnh khó khăn, kể cả trong trường hợp chưa được cấp phép cư trú tại Đức mà mới có hộ chiếu hoặc thị thực (thư ngỏ số 01/2022 của Cơ quan Nhập cư, Lao động và Xã hội Berlin https://www.berlin.de/sen/soziales/service/berliner-sozialrecht/kategorie/rundschreiben/gesetz.1183032.php). Người xin trợ cấp cần có đơn và trình bày trực tiếp với cơ quan xã hội tại nơi lưu trú.

 

 

 

Phòng chống Covid-19 ở Berlin

 

Nếu không thuộc diện đã tiêm chủng Covid-19 hoặc mới bình phục sau khi nhiễm Covid-19, người sử dụng phương tiện công cộng ở Berlin phải mang theo chứng nhận xét nghiệm Covid-19hiện thời. Đồng thời, phải đeo khẩu trang FFP-2 trên phương tiện công cộng cũng như trong các siêu thị và cửa hàng ở Berlin (có thể nhận khẩu trang FFP-2 tại trung tâm tiếp nhận).

 

Trong các tòa nhà, phải đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang FFP-2./.