Trong khuôn khổ Chương trình Xúc tiến đầu tư tại châu Âu từ 18 đến 25/8, đoàn công tác tỉnh Thái Bình do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đã có các cuộc làm việc với chính quyền và doanh nghiệp bang Thüringen, tập đoàn điện gió Enercon  và Đại sứ quán Việt Nam tại Đức.

 

Chia sẻ tại các buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Thái Bình đang thực hiện nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt nhằm thu hút các nhà đầu tư đến hợp tác, làm ăn. Tỉnh hiện có 12 khu công nghiệp, 50 cụm công nghiệp trong quy hoạch, một khu kinh tế tổng hợp.

 

Với vị trí địa lý khá thuận lợi, giao thông đường bộ – đường thủy – đường không kết nối với nhiều trung tâm kinh tế khác ở khu vực Đồng bằng sông Hồng như tam giác Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, dân số trong độ tuổi lao động lên đến hơn một triệu người, Thái Bình có nhiều tiềm năng trong những lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, khai khoáng, năng lượng tái tạo, da giày, dệt may, cung cấp nguồn nhân lực…

 

Thüringen là một trong những bang của Đức có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với tỉnh Thái Bình, bất đầu từ các dự án nông nghiệp những năm 1950. Đó là tiền đề quan trọng để hai bên thúc đẩy hơn nữa việc hợp tác, bên cạnh sự quan tâm của lãnh đạo cũng như các doanh nghiệp bang Thüringen. Cơ hội càng mở rộng khi Việt Nam và Liên minh châu Âu đã ký kết các hiệp định Tự do Thương mại và Bảo hộ đầu tư.

 

Làm việc với tập đoàn Enercon, lãnh đạo tỉnh Thái Bình bày tỏ mong muốn, nhà cung cấp thiết bị và dịch vụ bảo trì tourbine điện gió hàng đầu thế giới của Đức sẽ quan tâm, đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị cũng như trung tâm đào tạo nguồn nhân lực tại tỉnh Thái Bình. Hiện tại, Thái Bình cũng đã bước đầu có các dự án điện gió nhằm tận dụng đường bờ biển kéo dài hơn 54 km với sức gió lớn.

 

Enercon nói riêng và các doanh nghiệp bang Thüringen đều đánh giá cao chuyến công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Thái Bình, bày tỏ sự quan tâm và sẵn sàng đến với địa phương để tìm hiểu thực tế, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trên cơ sở phù hợp với năng lực và nhu cầu, tận dụng tiềm năng và phát huy thế mạnh của mỗi bên để cùng nhau phát triển.

 

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ khẳng định cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức sẽ làm hết sức mình trong việc hỗ trợ tỉnh Thái Bình xúc tiến đầu tư, tìm kiếm đối tác, kêu gọi các doanh nghiệp Đức đến tìm hiểu, đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế tổng hợp của tỉnh, đặc biệt trong những lĩnh vực mà tỉnh đang có nhu cầu cũng như thế mạnh

Tin, ảnh: Phạm Thắng, Phóng viên TTXVN tại Berlin./.