Nhân dịp Quốc khánh Việt Nam, Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier đã gửi điện mừng tới Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc với nội dung sau:

 

Thưa Ngài Chủ tịch nước,

 

 

Nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tôi xin gửi đến Ngài những lời chúc mừng nồng nhiệt. Đã từ lâu hai nước chúng ta đã gắn bó hữu nghị với nhau. Một biểu hiện của tình hữu nghị này là sự đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau của người dân và Chính phủ hai nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 trong hai năm qua. Giờ đây chúng ta đang cùng nhau nỗ lực vượt qua hậu quả của đại dịch. Tôi vui mừng khi việc đi lại giữa Đức và Việt Nam đã được nối lại và mọi người có thể gặp gỡ nhau trực tiếp.

 

 

Bên cạnh những hậu quả do đại dịch để lại, thế giới của chúng ta còn phải đối mặt với nhiều thách thức cấp bách khác, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu và mối đe dọa đối với trật tự dựa trên luật lệ quốc tế do cuộc chiến tranh chống lại Ucraina mà Nga gây ra. Tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau để vượt qua những thách thức này.

 

 

Tôi xin chúc Ngài và nhân dân Việt Nam an khang và một tương lai hòa bình.

 

Frank Walter Steinmeier

Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức