Hà Nội/Wiesbaden. Lễ khai giảng năm học mới và lễ tốt nghiệp của trường Đại học Việt Đức (VGU) ngày 18.11.2020 tại tỉnh Bình Dương nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CHLB Đức là một sự kiện đặc biệt trong năm nay.

 

 

 

“Tôi vui mừng vì ngày hôm nay năm học 2020-2021 của trường đại học Việt Đức (VGU) sẽ bắt đầu và đại học Việt Đức có thể chào đón gần 400 tân sinh viên nhập học. Trong sự hoành hành của virus Corona, năm học mới của trường vẫn khai giảng với gần 1.800 sinh viên“. Bà Angela Dorn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen phát biểu. „Trong thời điểm khó khăn vì đại dịch này, sự hợp tác tốt đẹp giữa đại học Việt Đức và các giáo sư Đức đã được chứng minh. Thông thường, với phương cách là giảng viên bay sang giảng dạy, các giáo sư truyền đạt nội dung của chương trình đào tạo Đức trực tiếp tại Đại học Việt Đức; nhưng giờ đây, với tư cách là giáo sư kỹ thuật số, họ duy trì online các hoạt động giảng dạy tại trường từ khoảng cách hơn 10.000 km và do đó đảm bảo chất lượng đào tạo tương đương với các trường đại học ở Đức. Sinh viên và giảng viên Đức cũng có cơ hội được học tập, giảng dạy và nghiên cứu trong các khóa học trình độ thạc sĩ đào tạo chung và qua đó làm sâu sắc hơn sự hiểu biết lẫn nhau về nền văn hóa của hai bên. Ngày hôm nay, lễ tốt nghiệp của 183 cử nhân và thạc sĩ từ 7 chương trình đào tạo hệ cử nhân và 7 chương trình đào tạo thạc sĩ của trường là một dịp để vui mừng và là một chỉ dấu cho thấy các khóa đào tạo và nghiên cứu xuất sắc tại trường Đại học Việt Đức”.

 

 

 

Tại Đại học Việt Đức, tất cả các khóa học được thực hiện với sự hợp tác của các trường đại học đối tác hàng đầu từ nước Đức với các yêu cầu về hiệu quả chất lượng giống nhau; tất cả sinh viên tốt nghiệp đều được nhận bằng cử nhân hoặc bằng thạc sĩ của Đức. Vì sinh viên cũng được học tiếng Đức trong quá trình học tập tại trường, nên sinh viên cũng nhận được chứng chỉ ngôn ngữ Đức. Tất cả các bài giảng tại trường đều được thực hiện bằng tiếng Anh, do đó sinh viên tốt nghiệp có triển vọng nghề nghiệp rất tốt tại Việt Nam và trên thị trường việc làm quốc tế cũng như đặc biệt là tại CHLB Đức. Với tỷ lệ có việc làm đạt khoảng 96%, Đại học Việt Đức có tỷ lệ cao nhất Việt Nam về số lượng sinh viên tốt nghiệp tìm được vị trí việc làm cố định trong vòng ba tháng sau khi tốt nghiệp.

 

 

 

Sự hợp tác nhằm tiếp tục phát triển trường Đại học Việt Đức hơn nữa đã được khẳng định thêm cách đây vài tuần thông qua một hiệp định ba bên giữa Việt Nam với bang Hessen và Chính phủ CHLB Đức. Đại học Việt Đức là sự độc đáo tại Châu Á, và với  các chương trình đào tạo và nghiên cứu của mình, đã định vị Việt Nam, tại một trong những khu vực năng động nhất của thế giới, như là một địa điểm khoa học của sự bền vững. Các chương trình đào tạo và trọng tâm nghiên cứu của Đại học Việt Đức về Công nghiệp 4.0 và công nghệ môi trường giúp ích cho việc phát triển bền vững và góp phần thực hiện Chương trình phát triển bền vững 2030 đang được Chính phủ Việt Nam và Đức thúc đẩy.

 

 

 

“Đại dịch do virus Corona gây ra và những trận bão lụt gần đây đã đặt ra những thách thức lớn cho người dân Việt Nam, đặc biệt là đối với những nạn nhân. Vì vậy, như một biện pháp khẩn cấp và thể hiện sự sẻ chia và đoàn kết của tôi, thông qua Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Đức (World University Service – WUS), tôi đồng ý cấp học bổng hỗ trợ cho 200 sinh viên của trường Đại học Việt Đức bị rơi vào hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá học bổng là 100.000 Euro”, Bộ trưởng Angela Dorn nói. “Ngoài ra, tôi cũng đã cấp 4 suất học bổng nghiên cứu sinh tiến sĩ cho các nhà khoa học trẻ của Việt Nam tại các viện nghiên cứu virus ở Marburg, Gießen và Frankfurt, để chúng ta có thể tăng cường hợp tác giữa các nhà khoa học của bang Hessen và Việt Nam trong lĩnh vực virus học và tìm ra các giải pháp chung”./.

 

 

Ảnh: Bộ trưởng Angela Dorn, Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen CHLB Đức