Chiều 14/3/2012, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp bà Dorothea Henzler, Bộ trưởng Bộ Văn hoá Giáo dục bang Hessen – CHLB Đức thăm và làm việc tại Việt Nam.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao kinh nghiệm và đội ngũ giáo viên cũng như các doanh nghiệp mạnh trong công tác đào tạo nghề của bang Hessen. Phó Thủ tướng tin tưởng hợp tác kinh tế, giáo dục, đào tạo nghề giữa Việt Nam và bang Hessen sẽ có bước phát triển tích cực, trở thành điểm sáng trong quan hệ Việt-Đức trong thời gian tới.

 

Phó Thủ tướng đã thông báo việc Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã cho phép thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế về giáo dục và khoa học, theo đó lĩnh vực đào tạo nghề được ưu tiên cao nhất trong những việc mà Ban chỉ đạo sẽ triển khai thực hiện.

 

Phó Thủ tướng tin tưởng trong thời gian tới các đối tác có kinh nghiệm trong đào tạo nghề tại bang Hessen sẽ đến Việt Nam để hợp tác và đầu tư lâu dài.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Bộ trưởng Văn hóa và Giáo dục bang Hessen luôn phối hợp và tạo điều kiện tốt nhất cho các đối tác Việt Nam để thực hiện hiệu quả thỏa thuận đối tác chiến lược giữa hai Chính phủ Đức và Việt Nam đã ký năm 2011.

 

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chính phủ Việt Nam dành cho Đoàn, bà Dorothea Henzler khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và CHLB Đức nói chung và với chính quyền bang Hessen sẽ luôn luôn phát triển với những hợp tác cụ thể, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và dạy nghề. Với tư cách là người đứng đầu ngành văn hóa và giáo dục của Hessen, bà Dorothea Henzler đánh giá cao tinh thần học tập và thành tích của những sinh viên Việt Nam đã và đang học tập và nghiên cứu tại bang Hessen. Bộ trưởng nhấn mạnh, sẽ tạo điều kiện tốt nhất để những cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp của bang Hessen sớm tiếp cận và hợp tác với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo nghề. Bộ trưởng Văn hóa Giáo dục bang Hessen đã nêu một số hướng hợp tác cụ thể đối với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục đào tạo mà bang Hessen có thế mạnh.

 

Ngày 15/3/2012, bà Dorothea Henzler, Bộ trưởng Bộ Văn hoá Giáo dục bang Hessen – CHLB Đức cùng các Nghị sĩ quốc hội bang Hessen và các nhà quản lý giáo dục bang đã có chuyến thăm và làm việc tại Bộ GD&ĐT Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận. Tiếp đoàn có Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng đông đảo lãnh đạo các cục, vụ chức năng và đại diện lãnh đạo các trường CĐ, ĐH.

 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa hai bên trong thời gian vừa qua; khẳng định Bộ GD&ĐT sẽ nghiên cứu và sẽ đưa ra những đề xuất cụ thể hơn để cùng trao đổi và đi đến hợp tác về giáo dục, đào tạo…

 

Đánh giá về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, bà Dorothea Henzler nhấn mạnh: Hai bên không những là đối tác chiến lược mà đã thực sự là những người bạn thân thiết… Cũng tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã giới thiệu sơ lược về các thế mạnh trong giáo dục của bang Hessen như: Công tác đào tạo giáo viên; kiểm định chất lượng trong giáo dục; đào tạo nghề và các tiềm năng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực của các doanh nghiệp của Đức hiện đang đầu tư ở Việt Nam.

 

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà Bộ GD&ĐT Việt Nam dành cho Đoàn, bà Dorothea Henzler khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và CHLB Đức nói chung và giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam với bang Hessen nói riêng sẽ luôn luôn phát triển cùng những hợp tác cụ thể trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và dạy nghề.

 

Các cơ sở giáo dục tại bang Hessen cũng tạo điều kiện tốt nhất cho lưu học sinh Việt Nam sang học tập tại bang này, cụ thể như chương trình học bổng Nghiên cứu sinh của bang Hessen cho sinh viên Việt Nam được thực hiện từ năm 2008 với số lượng thoả thuận là 85 nghiên cứu sinh/năm.

 

Bên cạnh đó, có Chương trình trao đổi thanh niên (Vietnam meets Hessen) với mục tiêu tăng cường hiểu biết của thanh niên bang Hessen với các nước và của thanh niên các nước về bang Hessen. Chương trình này tổ chức các hội thảo, các hoạt động trao đổi, giao lưu nhằm tạo cơ hội giao lưu, trao đổi và hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và bang Hessen.

 

Dự án thí điểm dạy và học tiếng Đức trong các Trường phổ thông Việt Nam được thực hiện trên cơ sở Thoả thuận giữa Bộ Ngoại giao Đức và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Hiện đã có 12 trường phổ thông tại Hà Nội, TP. HCM và Hải Phòng triển khai và số lượng học sinh học chương trình môn ngoại ngữ tiếng Đức lên tới hơn 1.000 em.

 

Trong chuyến thăm lần này, Đoàn sẽ tìm hiểu hệ thống giáo dục Việt Nam, trao đổi để phát triển hợp tác giữa hai bên trong đó tập trung vào công tác đào tạo cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên, trao đổi giáo viên, phát triển chương trình giáo dục và đảm bảo chất lượng giáo dục phổ thông, giáo dục kỹ năng sống, nghiên cứu khoa học trong giáo dục, phát triển thiết bị dạy học./.

 

Ảnh: Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và bà Dorothea Henzler.