Với mục tiêu kết nối các công ty khởi nghiệp của Đức với các thị trường và hệ sinh thái có giá trị ở châu Á, hội nghị khởi nghiệp AsiaBerlin Summit 2023 đã trở thành điểm hẹn của các doanh nghiệp hàng đầu và học giả uy tín của nhiều quốc gia tham dự nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực và xu hướng mới nhất hiện nay như trí tuệ nhân tạo (AI), vận chuyển & logistics, chuyển đổi năng lượng và công nghệ xanh.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trải qua hơn 20 năm kinh nghiệm, AsiaBerlin Summit mang đến một nền tảng lý tưởng để xây dựng một mối quan hệ giữa các nhà đầu tư, công ty khởi nghiệp với nhiều thành phần khác. Không chỉ hỗ trợ các công ty khởi nghiệp vượt qua các rào cản trong hệ sinh thái, hội nghị này còn tạo điều kiện cho các công ty và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực gặp gỡ và kết nối.

 

Với chủ đề “Đổi mới ngay hôm nay vì một ngày mai tươi sáng”, 10 công ty khởi nghiệp được lựa chọn tham gia AsiaBerlin Summit 2023 sẽ mang đến những ý tưởng đột phá và giải pháp mang tính cách mạng.

 

Là một trong những quốc gia châu Á được đánh giá có môi trường đầu tư thuận lợi, nhiều chính sách ưu đãi tốt cho các nhà đầu tư, Việt Nam tham gia AsiaBerlin Summit với tinh thần học hỏi, tăng cường sự hiểu biết và chia sẻ những ý tưởng sáng tạo về các giải pháp công nghệ cũng như sản phẩm giúp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Mai Phương, Bí thư thứ hai, Trưởng phòng Ngoại giao Kinh tế Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cho biết AsiaBerlin Summit là một sự kiện thường niên quan trọng, quy tụ nhiều học giả và doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực AI, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, công nghệ xanh, logistics. Trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc cách mạng “công nghệ xanh”, việc tăng cường sự hiểu biết trong những lĩnh vực mà Việt Nam có cơ hội để hợp tác là hết sức cần thiết.

 

Theo bà Nguyễn Mai Phương, một trong những thông tin vui mừng nhất tại sự kiện AsiaBerlin Summit 2023 là ngay tại phiên khai mạc, Thị trưởng thủ đô Berlin trong bài phát biểu của mình đã nhắc tới Việt Nam với một tình cảm đặc biệt, trong đó ông nhấn mạnh Việt Nam là đối tác chủ chốt của Berlin nói riêng và của Đức nói chung.

 

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Mai Phương cho biết việc Đại sứ quán Việt Nam tổ chức sự kiện “Embassy Day” trong khuôn khổ AsiaBerlin Summit, với những tài liệu về văn hóa và sản vật quảng bá ẩm thực Việt Nam đã nhận được những phản hồi tích cực từ bạn bè quốc tế.

 

Được tổ chức tại Tòa thị chính Berlin tráng lệ, nơi được coi là một di tích lịch sử nổi tiếng của Đức ở trung tâm thủ đô, AsiaBerlin Summit  là hoạt động mở màn cho chuỗi các sự kiện trong thời gian tới nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Đức và Việt Nam trong những lĩnh vực chuyển đổi năng lượng và công nghệ xanh.

                                                                                                                                                                              Mạnh Hùng – Phương Hoa (TTXVN)