1. Địa chỉ

Elsenstraße 3
12435 Berlin-Treptow
Tel: 030-536 30 108 (Tổng đài)
Fax: 030-536 30 200
E-mail: konsular@vietnambotschaft.org

Số máy bảo hộ công dân: (+49) 152 2133 5656

——————————————————

HƯỚNG DẪN CÔNG DÂN VIỆT NAM TẠI ĐỨC

ĐĂNG KÝ NGUYỆN VỌNG VỀ NƯỚC TRÊN CÁC CHUYẾN BAY THƯƠNG MẠI DO CHÍNH PHỦ TỔ CHỨC

 

Các đối tượng ưu tiên là công dân Việt Nam tại nước ngoài thuộc các diện sau:

 

(i) Lao động hết hạn hợp đồng, mất việc, không còn thu nhập mà sở tại không có điều kiện hỗ trợ;

 

(ii) Học sinh dưới 18 tuổi; sinh viên đã hoàn thành khóa học (tốt nghiệp) gặp khó khăn về nơi ở/gia hạn lưu trú;

 

(iii) doanh nhân, trí thức, công dân xuất cảnh ngắn hạn bị “mắc kẹt” gặp khó khăn do không có nơi ở, không còn khả năng tài chính; và

 

(iv) các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

 

Công dân Việt Nam cư trú có thời hạn tại Đức đăng ký nguyện vọng về nước trên các chuyến bay thương mại do Chính phủ tổ chức tại đường link dưới đây.

 

https://docs.google.com/forms/d/1_V8MfUWVMy13QTPWlg2wYFpKu6Jgjg5D-w5k4gc6PNQ/viewform?ts=5f2d142c&edit_requested=true

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức chịu trách nhiệm tổng hợp danh sách đăng ký nguyện vọng về nước của công dân Việt Nam và chuyển về cơ quan chức năng trong nước xét duyệt. Đại sứ quán sẽ thông báo cụ thể qua email tới từng công dân có tên trong danh sách tham gia chuyến bay.

 

Lưu ý:

- Phiếu này chỉ dành cho công dân Việt Nam cư trú có thời hạn tại Đức. Công dân cư trú tại nước khác đề nghị đăng ký với Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước nơi cư trú.

 

- Mỗi công dân chỉ đăng ký 01 lần. Sau khi đăng ký, đề nghị công dân kiểm tra email, nếu có thư xác nhận của Đại sứ quán nghĩa là việc đăng ký đã hoàn tất.

 

- Những công dân trước đây đã đăng ký với Đại sứ quán nhưng chưa được thu xếp về nước, cần đăng ký lại nguyện vọng tại đường link này./.

——————————————————

THÔNG TIN VỀ CHUYẾN BAY ĐƯA CÔNG DÂN VIỆT NAM CÓ HOÀN CẢNH ĐẶC BIỆT VỀ NƯỚC NGÀY 06/11/2020

 

Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đang phối hợp với các cơ quan chức năng thu xếp chuyến bay đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt từ châu Âu về nước dự kiến ngày 06/11/2020 từ Frankfurt, CHLB Đức.

Các anh/chị đã đăng ký trên trang thông tin điện tử của Đại  sứ quán và nhận được email của Đại sứ quán đề nghị khẳng định nguyện vọng về nước trên chuyến bay ngày 06/11/2020 cần thông báo cho Đại sứ quán vào địa chỉ email: dangkycongdan.gem1@gmail.com, trước 16:00 ngày thứ Năm 29/10/2020, trong đó ghi rõ họ tên, ngày sinh, số hộ chiếu/giấy thông hành Việt Nam, thời hạn visa/thẻ cư trú và số điện thoại liên hệ tại Đức, cùng bản chụp hộ chiếu (trang nhân thân có ảnh), visa/thẻ cư trú.

Sau 16:00 ngày 29/10/2020, nếu anh/chị không gửi emai thông tin liên quan trên, Đại sứ quán xin được hiểu là anh/chị không có nguyện vọng về nước trên chuyến bay này.

Những công dân Việt Nam không cư trú tại Đức cần đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại.

Đại sứ quán sẽ tập hợp danh sách công dân có nguyện vọng về nước và báo cáo các cơ quan chức năng để thu xếp về nước theo thứ tự ưu tiên./.

 

Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức

Sđt bảo hộ công dân: (+49) 152 2133 5656

Email: dangkycongdan.gem1@gmail.com

Địa chỉ: Elsenstraße 3, 12435 Berlin-Treptow

——————————————————

Trường hợp công dân Việt Nam có nhu cầu về nước vì lý do cấp bách nhưng không thể thu xếp được chuyến bay từ Đức, đề nghị khai báo trực tuyến theo mẫu đăng ký trên trang thông tin điện tử của Đại sứ quán (nhấn vào ĐÂY). Đại sứ quán sẽ tổng hợp, báo cáo để các cơ quan chức năng trong nước xem xét khả năng thu xếp chuyến bay; vé máy bay do hành khách tự chi trả.

——————————————————-

Ngày 25/05/2020, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 79/NQ-CP quy định danh sách 80 nước có công dân được cấp e-visa (visa điện tử); danh sách 08 cửa khẩu đường không, 16 cửa khẩu đường bộ và 13 cửa khẩu đường biển cho phép người nước ngoài nhập xuất cảnh bằng e-visa.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam vẫn đang phòng chống dịch Covid-19, Chính phủ tiếp tục hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài trừ các trường hợp nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và một số trường hợp đặc biệt được Cục Quản lý Xuất nhập cảnh chấp thuận (gồm nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao) nhưng phải thực hiện biện pháp cách lý phù hợp.

Theo đó, ngoài các đối tượng nêu trên, các cơ quan chức năng Việt Nam chưa cấp thị thực nhập cảnh Việt Nam (bao gồm cả e-visa) cho người nước ngoài cho đến khi có thông báo mới của Chính phủ Việt Nam. 

——————————————————-

Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đang phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và Hàng không Việt Nam (Vietnam airlines) tổ chức chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Hà Lan về nước. Các công dân Việt Nam hiện đang sinh sống tại Đức nằm trong các nhóm đối tượng ưu tiên cũng có thể đăng ký về nước tại chuyến bay dưới đây.

Thời gian dự kiến khởi hành: 14:40 (giờ Hà Lan) ngày 23/05/2020.

Hành trình: AMSTERDAM - Tp. Hồ Chí Minh.

Số chỗ: 343.

Giá vé: Vietnam airlines sẽ điều chỉnh tùy số lượng vé bán ra (giá vé sẽ thấp hơn khi bán hết chỗ).

A. Các nhóm đối tượng ưu tiên

Chuyến bay này sẽ ưu tiên đưa các công dân Việt Nam có giấy tờ hợp lệ (hộ chiếu/giấy thông hành Việt Nam) đang cư trú tại Hà Lan thuộc các nhóm đối tượng sau:

- Công dân dưới 18 tuổi;

- Công dân trên 60 tuổi hoặc có bệnh nền đang điều trị, phụ nữ mang thai;

- Công dân là khách du lịch, thăm thân hết hạn thị thực, bảo hiểm;

- Công dân là sinh viên đã hoàn thành chương trình học;

- Công dân đi công tác ngắn hạn đã hết thị thực, lao động hết hạn hợp đồng;

- Công dân có hoàn cảnh đặc biệt cần về nước khẩn cấp.

* Đại sứ quán sẽ lập danh sách những công dân đã đăng ký theo thứ tự ưu tiên nêu trên để cung cấp cho các cơ quan tổ chức chuyến bay.

B. Thời hạn và cách thức đăng ký:

Thời hạn đăng ký: Từ chiều 16/05/2020) đến 12:00 (giờ Hà Lan) ngày 19/05/2020.

Công dân có nhu cầu đăng ký vé máy bay về nước trên chuyến bay này đề nghị điền tờ khai trực tuyến tại link NÀY.

C. Cung cấp – tiếp nhận thông tin

Đại sứ quán là nơi duy nhất tiếp nhận đăng ký nguyện vọng về nước của công dân.

Đại sứ quán không uỷ quyền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào tiếp nhận đăng ký. Công dân cần hết sức cẩn trọng, tránh bị lợi dụng.

Công dân cung cấp đầy đủ và trung thực thông tin theo yêu cầu và chịu trách nhiệm về những thông tin đã cung cấp.

Đại sứ quán không xem xét các trường hợp khai báo không đầy đủ, không chính xác.* Theo quy định, Vietnam airlines chỉ bán vé cho những công dân Việt Nam theo danh sách đã được Đại sứ quán xác nhận.

D.  Chi phí chuyến bay và di chuyển

Công dân tự chi trả vé máy bay và các chi phí cần thiết khác (nếu có) theo quy định của Vietnam airlines; tuân thủ sự sắp xếp theo thứ tự ưu tiên của Đại sứ quán và cơ quan chức năng có thẩm quyền; tự thu xếp di chuyển tới địa điểm tập kết trước chuyến bay; tuân thủ mọi quy định về khai báo y tế, cách ly, theo dõi khi về nước; cung cấp đầy đủ các giấy tờ hợp lệ (hộ chiếu Việt Nam/giấy thông hành còn hạn, các giấy tờ chứng minh ưu tiên nếu có, giấy chứng nhận y tế nếu được yêu cầu).

E. Xác nhận

Khi nhận được thông báo xác nhận của Đại sứ quán qua email bhcd.covid19@gmail.com, công dân sẽ sử dụng xác nhận này để mua vé của Vietnam Airlines (đầu mối sẽ được thông báo trong văn bản xác nhận).

Sau 24 giờ kể từ khi nhận được xác nhận qua hộp thư bhcd.covid19@gmail.com nêu trên, công dân nào không khẳng định việc mua vé với Vietnam Airlines sẽ được hiểu là không còn nhu cầu mua vé, Vietnam Airlines sẽ chủ động chuyển vé cho những đối tượng khác có nhu cầu.

——————————————————-

Trong bối cảnh dịch Covid-19, để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán là (+49) 152 2133 5656 hoặc số điện thoại (+49) 30 536 30 102 trong giờ hành chính.

Tổng đài hỗ trợ công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài: (0084) 4 62 844 844

Trường hợp công dân Việt Nam có nhu cầu về nước vì lý do cấp bách nhưng không thể thu xếp được chuyến bay từ Đức, đề nghị khai báo trực tuyến theo mẫu đăng ký trên trang thông tin điện tử của Đại sứ quán (nhấn vào ĐÂY). Đại sứ quán sẽ tổng hợp, báo cáo để các cơ quan chức năng trong nước xem xét khả năng thu xếp chuyến bay; vé máy bay do hành khách tự chi trả.

 

2. Giờ tiếp khách lãnh sự

Các ngày thứ Hai, thứ Tư, thứ Năm

Sáng: từ 9.00 đến 12.30 (nhận hồ sơ từ 9.00 đến 12.30, trả kết quả từ 11.00 đến 12.30)

Chiều: từ 14.00 đến 16.30 (nhận hồ sơ từ 14.00 đến 16.30, trả kết quả từ 15.00 đến 16.30) Áp dụng từ ngày 11/03/2019

 

LƯU Ý

Đại sứ quán không tiếp khách trong những ngày sau:

Năm 2021

Tháng 2: 11/02/2021.

Tháng 4: 05/04/2021.

Tháng 5: 13/05/2021; 24/05/2021.

Tháng 9: 02/09/2021.

 

3. Phạm vi khu vực lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt

Xem thông tin cụ thể ở đây.

 

4. Các thủ tục lãnh sự

Click vào đây để đọc/tải về các mẫu tờ khai và văn bản hướng dẫn các thủ tục lãnh sự.