Năm 2023, Đại sứ quán đóng cửa và không tiếp khách lãnh sự trong những ngày sau:

Tháng 1:   Thứ Sáu, 20/01/2023.

Tháng 4:   Thứ Sáu, 07/04/2023 và Thứ Hai, 10/04/2023.

Tháng 5:   Thứ Hai, 01/05/2023; Thứ Ba, 02/05/2023; Thứ Năm, 18/05/2023 và Thứ Hai, 29/05/2023.

Tháng 9:   Thứ Sáu, 01/09/2023.

Tháng 10: Thứ Ba, 03/10/2023.

Tháng 12: Thứ Hai, 25/12/2023 và Thứ Ba, 26/12/2023.

 

—————————————————————————————————-

Thông báo việc Đức nối lại giải quyết bình thường đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Ngày 15/08/2022, Bộ Ngoại giao Đức có công hàm gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thông báo trên cơ sở trao đổi và tham vấn tích cực giữa hai bên thời gian qua, Đức quyết định trước mắt sẽ nối lại việc giải quyết bình thường đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bị chú nơi sinh. Đức cũng hoan nghênh Việt Nam đã kịp thời có giải pháp cho vấn đề này.

 

Để được nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và làm các thủ tục liên quan tại Đức, công dân Việt Nam mang hộ chiếu mẫu mới (được cấp từ ngày 01/07/2022, có bìa mầu xanh tím than) cần yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền cấp hộ chiếu bị chú về nơi sinh trong hộ chiếu của mình. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thực hiện miễn phí việc bị chú này khi có đơn đề nghị của người mang hộ chiếu và giấy tờ chứng minh về nơi sinh như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu trước đây.

———————————————————————————————————————————

Thông báo về cấp xác nhận nơi sinh để xuất trình cùng hộ chiếu

Hiện nay, các cơ quan chức năng của hai nước đang tích cực trao đổi để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến việc Đức tạm thời không công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam có bìa mầu xanh tím than và số sê-ri bắt đầu bằng chữ P (thông báo ngày 27/07/2022 của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội https://vietnam.diplo.de/vn-vi/dichvulanhsu/05-VisaEinreise/-/2544474). Trong thời gian trước mắt, để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ở Đức được làm giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác với các cơ quan của Đức, Đại sứ quán sẵn sàng cấp miễn phí xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh, để xuất trình kèm theo hộ chiếu của công dân. Người yêu cầu cần có đơn đề nghị và xuất trình giấy tờ chứng minh về nơi sinh như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu trước đây. Đại sứ quán sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vấn đề này.

 

———————————————————————————————————————————

Thông báo về mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam

Theo thông báo ngày 27/07/2022 của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội (https://vietnam.diplo.de/vn-vi/dichvulanhsu/05-VisaEinreise/-/2544474), mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 01/07/2022 tại Việt Nam (bìa mầu xanh tím than, số sê-ri P) tạm thời không được công nhận tại Đức và vì thế không được nhận thị thực vào những hộ chiếu này. Trường hợp đã được cấp thị thực, người mang mẫu hộ chiếu này có thể bị từ chối nhập cảnh tại cửa khẩu. Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang trao đổi với phía Đức để tháo gỡ vướng mắc trong thời gian sớm nhất. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vấn đề này.

———————————————————————————————————————————

Vụ đâm xe tại Tauentzienstraße, Berlin

Theo thông tin của cảnh sát Berlin, ngày 08/06/2022, một xe ô tô đã lao vào đám đông ở phố Tauentzienstraße, Berlin, làm một người chết và tám người bị thương, trong đó có trường hợp bị thương nặng. Nghi phạm đã bị bắt giữ và chuyển giao cho cảnh sát.

 

Đại sứ quán xin thông tin và đề nghị công dân nâng cao cảnh giác, bảo vệ an toàn của bản thân và gia đình; lập tức liên hệ tới đường dây nóng về bảo hộ công dân +49 1522 133 5656 nếu có thông tin về người Việt Nam là nạn nhân trong vụ việc nói trên.

 

Trân trọng thông báo./.

 

———————————————————————————————————————————

Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Giấy miễn thị thực

 

Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức xin thông báo: Đại sứ quán tiếp nhận hồ sơ xin cấp Giấy miễn thị thực kể từ ngày 10/12/2021.

 

Về thủ tục và hồ sơ, vui lòng xem hướng dẫn tại: http://www.vietnambotschaft.org/lanh-su-2/cac-thu-tuc-lanh-su/

 

Giấy miễn thị thực cấp trước đây vẫn còn giá trị sử dụng theo thời hạn ghi trên Giấy

 

Khách được cấp Giấy miễn thị thực cần tuân thủ các quy định hiện hành về việc mua vé máy bay, lên máy bay về nước, cách ly, theo dõi y tế sau khi nhập cảnh tại Việt Nam.

 

 

———————————————————————————————————————————

 

HƯỚNG DẪN CÔNG DÂN VIỆT NAM TẠI ĐỨC

ĐĂNG KÝ NGUYỆN VỌNG VỀ NƯỚC TRÊN CÁC CHUYẾN BAY  DO CHÍNH PHỦ TỔ CHỨC

 

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ VỀ NƯỚC TRÊN CÁC CHUYẾN BAY DO CHÍNH PHỦ VIỆT NAM TỔ CHỨC

 

 

Thời gian vừa qua, số lượng người đăng ký về nước trên các chuyến bay do Chính phủ Việt Nam tổ chức là rất lớn. Tuy nhiên, nhiều người đến nay đã không còn nhu cầu cấp bách cần về nước. Do vậy, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đề nghị công dân Việt Nam thuộc một trong các trường hợp dưới đây ĐĂNG KÝ LẠI nguyện vọng về nước tại đường link

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdiLHrfx2AHPUAdyL_OQ5Jsb6XZCi1xcvB8quLLxRywiWIM_A/viewform?usp=pp_url

 

 

Lưu ý:

1. Mỗi người chỉ đăng ký 01 lần.

2. Công dân đăng ký cần nêu chính xác thời điểm đăng ký lần đầu tiên (Đại sứ quán sẽ kiểm tra, đối chiếu với thông tin trên hệ thống). Đây sẽ là một trong những căn cứ để Đại sứ quán tổng hợp, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.

3. Công dân Việt Nam không thuộc các trường hợp dưới đây, công dân cư trú dài hạn (Unbefristete Aufenthaltserlaubnis) tại CHLB Đức hoặc chưa có nhu cầu thực sự cấp bách cần về nước trong thời điểm này vui lòng chờ đến khi các chuyến bay thương mại được mở lại, hoặc đăng ký các chuyến bay theo hình thức tự trả phí cách ly.

4. Đại sứ quán sẽ thông báo các thông tin về chuyến bay qua các địa chỉ email sau: dangkycongdan.gem@gmail.com hoặc dangkycongdan.gem1@gmail.com

 

 

Các đối tượng ưu tiên

(i) Lao động hết hạn hợp đồng, mất việc, không còn thu nhập mà sở tại không có điều kiện hỗ trợ;

(ii) Học sinh dưới 18 tuổi; sinh viên đã hoàn thành khóa học (tốt nghiệp) gặp khó khăn về nơi ở/gia hạn lưu trú;

(iii) doanh nhân, trí thức, công dân xuất cảnh ngắn hạn bị “mắc kẹt” gặp khó khăn do không có nơi ở, không còn khả năng tài chính; và

(iv) các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

———————————————————————————————————————————

 

Ngày 08/04/2020, Bộ Nội vụ Đức đã ban hành quy định về việc gia hạn cư trú đối với người có visa Schengen như sau:

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, người nước ngoài nhập cảnh Đức với thị thực Schengen hợp lệ khi hết hạn visa vẫn có thể ở lại Đức đến ngày 30/06/2020 mà không cần có giấy phép cư trú.

Quy định này có hiệu lực từ ngày 09/04/2020./.

 

 

 

———————————————————————————————————————————

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán là (+49) 152 2133 5656 hoặc số điện thoại (+49) 30 536 30 102 trong giờ hành chính.

———————————————————————————————————————————

 I. Thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức ngày 18/03/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Chính phủ Việt Nam quyết định:

(i)  Tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong vòng 30 ngày, kể từ ngày 18/3/2020.

(ii)  Thực hiện cách ly tập trung đối với khách nhập cảnh Việt Nam đến từ các nước châu Âu, các nước ASEAN, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc và I-ran hoặc đi qua các nước này trong vòng 14 ngày tính đến khi nhập cảnh, đồng thời thực hiện việc cách ly, giám sát y tế tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, giám sát theo nhóm đối với đối tượng không thuộc diện cách ly.

(iii) Từ ngày 18/3/2020, người được nhập cảnh Việt Nam theo diện miễn thị thực/Giấy miễn thị thực/thị thực cấp cho một số trường hợp đặc biệt (như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao) khi nhập cảnh phải có giấy xác nhận không dương tính với virus COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp và giấy này được Việt Nam chấp thuận.

Lưu ý:

-  Các biện pháp nêu trên không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao và công vụ.

-  Quyết định tạm dừng hiệu lực Giấy miễn thị thực cấp cho người Việt Nam và thân nhân định cư tại Đức, Đan Mạch, Na-uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, I-ran vẫn được áp dụng từ ngày 12/3/2020./.

———————————————————————————————————————————

Thông báo của Đại sứ quán Việt Nam về việc tạm dừng nhập cảnh Việt Nam 

Ngày 13/3/2020, Chính phủ Việt Nam quyết định:

1. (i) Tạm thời chưa cho nhập cảnh Việt Nam đối với khách du lịch, thăm thân, du học, việc riêng là người nước ngoài (bao gồm cả người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài) đến từ Anh và các nước Schengen hoặc đã đi qua các nước này trong vòng 14 ngày trước khi dự kiến nhập cảnh;

(ii) Tạm dừng việc cấp thị thực tại cửa khẩu.

Quyết định này có hiệu lực 30 ngày kể từ 12h00 ngày 15/03/2020không áp dụng đối với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ.

2. Người nước ngoài là chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao khi nhập cảnh phải qua kiểm tra y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp tại doanh nghiệp, cơ sở lưu trú theo đúng quy định.

3. Từ ngày 16/3/2020, tất cả hành khách trên các chuyến bay đến và đi từ Việt Nam phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và khi vào nhà ga. Thực hiện việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người như siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, các phương tiên giao thông công cộng./.

———————————————————————————————————————————


Thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức về khách nhập cảnh Việt Nam

1. Ngày 9/3/2020, Chính phủ Việt Nam quyết định:

(i) Tạm dừng miễn thị thực đơn phương đối với công dân 08 nước: Đức, Đan Mạch, Na-uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Pháp, Tây Ban Nha.

(ii) Tạm dừng hiệu lực Giấy miễn thị thực cấp cho người Việt Nam và thân nhân định cư tại 08 nước nêu trên.

Quyết định này có hiệu lực từ 00h00 ngày 12/03/2020.

2. Công dân 08 nước (Đức, Đan Mạch, Na-uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Pháp, Tây Ban Nha), người Việt Nam cùng thân nhân định cư tại các nước này cần làm thủ tục để được cấp thị thực. Những người có thị thực được xem xét nhập cảnh và phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu y tế dự phòng của Việt Nam.

3. Qui định này cũng áp dụng đối với người Việt Nam cùng thân nhân định cư tại Hàn Quốc và Italia mang Giấy miễn thị thực./.

 

II. Khuyến cáo về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại CHLB Đức

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại Đức, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức có một số lưu ý sau đối với cộng đồng người Việt Nam tại CHLB Đức:

-  Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh, hạn chế đến các nước có dịch bệnh.

-  Hạn chế đến các địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người.

-  Tránh tiếp xúc với người có bệnh về đường hô hấp.

-  Thường xuyên theo dõi, tuân thủ hướng dẫn và khuyến cáo của cơ quan chức năng Đức để phòng tránh dịch bệnh.

-  Trường hợp có các triệu chứng nghi bị lây nhiễm Covid-19 như sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, khó thở, hắt hơi nhiều…; hoặc tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc người đến từ vùng dịch có các dấu hiệu như trên, cần thông báo ngay với bác sĩ gia đình hoặc đường dây nóng của Đức (116117) để được tư vấn kịp thời, cũng như khám và điều trị tại các cơ sở y tế được chỉ định.

-  Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán: 0049- 162 539 1500.

 

III. Đại sứ quán đóng cửa và không tiếp khách lãnh sự trong những ngày sau:

Năm 2023, Đại sứ quán đóng cửa và không tiếp khách lãnh sự trong những ngày sau:

Tháng 1:   Thứ Sáu, 20/01/2023.

Tháng 4:   Thứ Sáu, 07/04/2023 và Thứ Hai, 10/04/2023.

Tháng 5:   Thứ Hai, 01/05/2023; Thứ Ba, 02/05/2023; Thứ Năm, 18/05/2023 và Thứ Hai, 29/05/2023.

Tháng 9:   Thứ Sáu, 01/09/2023.

Tháng 10: Thứ Ba, 03/10/2023.

Tháng 12: Thứ Hai, 25/12/2023 và Thứ Ba, 26/12/2023.

 

 

IV. Thông báo về quy chế miễn thị thực cho công dân Đức (tạm dừng từ ngày 12.03.2020)

 

V. Thông báo về việc giải quyết các vụ án dân sự tại Việt Nam

Thông báo của Tòa án Nhân dân Thành phố Hải Phòng về việc thụ lý vụ án giữa bà Mai Phương và ông Ngọc Sơn

Thông báo của Tòa án Nhân dân tỉnh Hải Dương đối với ông Tôn Thất Huệ 02.2021

QĐ của TAND tỉnh Hải Dương về việc ly hôn giữa bà Vũ Thị Thủy và ông Tôn Thất Huệ

Thông báo của TAND tỉnh Khánh Hòa liên quan đến ông Võ Đình Hùng và bà Trần Thị Ngọc Oanh

Thông báo của TAND Tp. Hải Phòng về vụ án xác định cha con giữa bà Đặng thị Mai Phương và ông Hà Ngọc Sơn

Thông báo của TAND tỉnh Quảng Bình về vụ án giữa bà Võ Thị Lài và ông Nguyễn Lẻ

Thông báo của TAND tỉnh Sóc Trăng về xét xử sơ thẩm vụ án giữa bà La Mỹ Dung và bà Khưu Thị Phụng.

Thông báo của TAND tỉnh Quảng Bình vụ án ly hôn giữa bà Trần Thị Quỳnh và Nguyễn Khánh Thành 

Thông báo của TAND tình Bình Thuận về hồ sơ của bà Nguyễn Thị Minh Trâm

Thông báo của TAND tỉnh Quảng Bình về hồ sơ ly hôn của ông Phan Viết Tưởng và Trần thị Thanh Hà

Thông báo của TAND tỉnh Quảng Nam về hồ sơ ly hôn của bà Trần Thị Mỹ Yến và ông Kriewe Ralf

Thông báo của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ về văn bản khai nhận, thỏa thuận phân chia di sản của ông Lê Văn Hảo