Thông báo việc Đức nối lại giải quyết bình thường đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Ngày 15/08/2022, Bộ Ngoại giao Đức có công hàm gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thông báo trên cơ sở trao đổi và tham vấn tích cực giữa hai bên thời gian qua, Đức quyết định trước mắt sẽ nối lại việc giải quyết bình thường đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bị chú nơi sinh. Đức cũng hoan nghênh Việt Nam đã kịp thời có giải pháp cho vấn đề này.

 

Để được nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và làm các thủ tục liên quan tại Đức, công dân Việt Nam mang hộ chiếu mẫu mới (được cấp từ ngày 01/07/2022, có bìa mầu xanh tím than) cần yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền cấp hộ chiếu bị chú về nơi sinh trong hộ chiếu của mình. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thực hiện miễn phí việc bị chú này khi có đơn đề nghị của người mang hộ chiếu và giấy tờ chứng minh về nơi sinh như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu trước đây.

———————————————————————————————————————————

Thông báo về cấp xác nhận nơi sinh để xuất trình cùng hộ chiếu

Hiện nay, các cơ quan chức năng của hai nước đang tích cực trao đổi để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến việc Đức tạm thời không công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam có bìa mầu xanh tím than và số sê-ri bắt đầu bằng chữ P (thông báo ngày 27/07/2022 của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội https://vietnam.diplo.de/vn-vi/dichvulanhsu/05-VisaEinreise/-/2544474). Trong thời gian trước mắt, để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ở Đức được làm giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác với các cơ quan của Đức, Đại sứ quán sẵn sàng cấp miễn phí xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh, để xuất trình kèm theo hộ chiếu của công dân. Người yêu cầu cần có đơn đề nghị và xuất trình giấy tờ chứng minh về nơi sinh như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu trước đây. Đại sứ quán sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vấn đề này.

 

———————————————————————————————————————————

Thông báo về mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam

Theo thông báo ngày 27/07/2022 của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội (https://vietnam.diplo.de/vn-vi/dichvulanhsu/05-VisaEinreise/-/2544474), mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 01/07/2022 tại Việt Nam (bìa mầu xanh tím than, số sê-ri P) tạm thời không được công nhận tại Đức và vì thế không được nhận thị thực vào những hộ chiếu này. Trường hợp đã được cấp thị thực, người mang mẫu hộ chiếu này có thể bị từ chối nhập cảnh tại cửa khẩu. Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang trao đổi với phía Đức để tháo gỡ vướng mắc trong thời gian sớm nhất. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vấn đề này.

———————————————————————————————————————————

Vụ đâm xe tại Tauentzienstraße, Berlin

Theo thông tin của cảnh sát Berlin, ngày 08/06/2022, một xe ô tô đã lao vào đám đông ở phố Tauentzienstraße, Berlin, làm một người chết và tám người bị thương, trong đó có trường hợp bị thương nặng. Nghi phạm đã bị bắt giữ và chuyển giao cho cảnh sát.

Đại sứ quán xin thông tin và đề nghị công dân nâng cao cảnh giác, bảo vệ an toàn của bản thân và gia đình; lập tức liên hệ tới đường dây nóng về bảo hộ công dân +49 1522 133 5656 nếu có thông tin về người Việt Nam là nạn nhân trong vụ việc nói trên.

Trân trọng thông báo./.

 

———————————————————————————————————————————

Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Giấy miễn thị thực

 

Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức xin thông báo: Đại sứ quán tiếp nhận hồ sơ xin cấp Giấy miễn thị thực kể từ ngày 10/12/2021.

Về thủ tục và hồ sơ, vui lòng xem hướng dẫn tại: http://www.vietnambotschaft.org/lanh-su-2/cac-thu-tuc-lanh-su/

Giấy miễn thị thực cấp trước đây vẫn còn giá trị sử dụng theo thời hạn ghi trên Giấy

Khách được cấp Giấy miễn thị thực cần tuân thủ các quy định hiện hành về việc mua vé máy bay, lên máy bay về nước, cách ly, theo dõi y tế sau khi nhập cảnh tại Việt Nam.

 

———————————————————————————————————————————

Thông báo về quy chế miễn thị thực cho công dân Đức (tạm dừng từ ngày 12.03.2020)