Từ ngày 8-11.4.2014, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh đã có chuyến thăm làm việc tại CHLB Đức với nội dung chính là xúc tiến hợp tác đầu tư song phương, làm việc với chính quyền liên bang, chính quyền Berlin, doanh nghiệp Đức và tham dự buổi gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt kiều ở Đức do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức. Đại sứ Việt Nam tại Đức, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoàng Anh, đã tháp tùng Bộ trưởng trong tất cả các hoạt động đối ngoại lớn của đoàn.

 

Ở cấp liên bang, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã hội đàm với Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Năng lượng Stefan Kapferer và Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển Thomas Silberhorn.

 

Tại Bộ Kinh tế và Năng lượng, hai bên đã trao đổi về những chính sách lớn của Việt Nam nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút nhà đầu tư, tình hình hoạt động của doanh nghiệp Đức ở Việt Nam, và đề xuất các nội dung trọng tâm hợp tác thời gian tới, đặc biệt là chuẩn bị cho Hội nghị doanh nghiệp Đức tại CÁ-TBD tại TP. HCM từ 20-22.11.2014. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đánh giá đây là sự kiện rất quan trọng, tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế giữa Đức với CÁ-TBD nói chung và Việt Nam nói riêng. Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức mình nhằm đảm bảo thành công cho hội nghị.

 

Tại Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển, Bộ trưởng đã thông báo với phía Đức về kết quả triển khai các dự án ODA trọng điểm sử dụng viện trợ của Đức, và đưa ra đề xuất về phương hướng hợp tác phát triển thời gian tới, đặc biệt là ba trọng tâm tăng trưởng xanh kết hợp với ứng phó biến đổi khí hậu, đào tạo nghề gắn với phát triển bền vững, chính sách môi trường đi đôi với sử dụng bền vững tài nguyên.

 

Cũng nhân dịp này Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã gặp lại Thị trưởng thành phố Berlin Klaus Wowereit, đáp lại chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông Wowereit tháng 10.2013 tại Hà Nội. Ông Thị trưởng nhận định chuyến thăm của Bộ trưởng sẽ càng góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Berlin và Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng giao thông, cấp thoát và xử lý nước, nghiên cứu phát triển…

 

Bên cạnh các cuộc tiếp xúc với chính giới Đức, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng đã có hai hoạt động lớn với giới doanh nghiệp.

 

Tại Berlin, Bộ trưởng đã phát biểu khai mạc Diễn đàn xúc tiến đầu tư Việt-Đức do Phòng Công nghiệp và Thương mại Berlin tổ chức, và đối thoại trực tiếp với 200 doanh nghiệp tham dự. Bộ trưởng đánh giá Đức là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, có năng lực quản trị công hiện đại với trình độ khoa học kỹ thuật cao, đây là những bổ sung cần thiết cho Việt Nam trong quá trình đổi mới, tái cấu trúc nền kinh tế.

 

Tại Frankfurt, buổi tọa đàm với sự tham dự của Bộ trưởng đã thu hút sự tham gia của CEO nhiều tập đoàn lớn như B. Braun, Melsungen, M&W Group, C. Melschers. Tại đây, Bộ trưởng cho biết Việt Nam đang xem xét thông qua Luật Đầu tư sửa đổi, Luật Doanh nghiệp sửa đổi và Luật Đấu thầu sửa đổi, nhằm loại bỏ các rào cản và tạo sân chơi bình đẳng cho các nhà đầu tư. Bộ trưởng nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với Đức, đặc biệt tập trung vào các nhà đầu tư vừa và nhỏ, thông qua mô hình Đối tác Công tư (PPP).

 

Cũng trong dịp này, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và đoàn công tác Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã có buổi gặp gỡ đại diện cộng đồng doanh nghiệp người Việt Nam tại Trụ sở ĐSQ Việt Nam tại Đức. Tại đây, Bộ trưởng đã thông báo vắn tắt tình hình phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam và đặc biệt nhấn mạnh các cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp người Việt và gốc Việt ở Đức.

 

Đại diện các doanh nghiệp phấn khởi trước những chỉ số tăng trưởng ổn định của nền kinh tế Việt Nam, cảm ơn Bộ trưởng đã có buổi gặp gỡ cởi mở, bổ ích, có tính chất định hướng cho các doanh nghiệp./.