Ngày 21/9/2019, Vòng chung kết cuộc thi Ý tưởng Khởi Nghiệp (VSNE Startup Idea Contest) do Mạng lưới khởi nghiệp Việt Nam tại Châu Âu (VSNE) kết hợp với VIETES tổ chức với sự bảo trợ của  Startup Vietnam Foundation và công ty TNHH GEDU cũng như sự tài trợ của 20 doanh nghiệp tại Việt Nam và châu Âu đã diễn ra tại thủ đô Berlin, CHLB Đức.

 

 

Tham dự sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ và phu nhân, Tham tán khoa học & công nghệ Trần Đông cùng đại diện của nhiều hội đoàn thanh niên sinh viên, hội đoàn người Việt trên toàn nước Đức. Bên cạnh đó sự kiện còn là nơi hội tụ của đại diện đến từ 20 doanh nghiệp và tổ chức bảo trợ và tài trợ cho các hoạt động trong khuôn khổ cuộc thi.

 

Cuộc thi Startup Idea Contest được tổ chức với mục đích thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cộng đồng thanh niên gốc Việt đang sinh sống và học tập tại Châu Âu. Cuộc thi được phát động vào tháng 5 năm 2019 đã nhanh chóng thu hút sự tham gia của 16 dự án khởi nghiệp của người gốc Việt từ các nước như Đức, Phần Lan, Thụy Sĩ, Pháp, Hà Lan, Cộng hòa Séc,… 8 dự án lọt qua vòng sơ khảo đã tham gia chương trình Mentoring kéo dài một tháng với sự giúp sức của các chuyên gia, doanh nhân có kinh nghiệm từ Việt Nam, Đức, Phần Lan, Pháp,…để phát triển và hoàn thiện mô hình kinh doanh của mình. Các dự án khởi nghiệp bên cạnh giải quyết các vấn đề xã hội tại Châu Âu cũng như tại Việt Nam dựa trên nền tảng công nghệ còn tập trung khai thác các điểm mạnh của nền kinh tế Việt Nam để tạo ra các sản phẩm tiêu chuẩn thế giới.

 

 

Phát biểu tại vòng chung kết cuộc thi, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã bày tỏ sự vui mừng và tự hào vì một thế hệ trẻ người Việt tài giỏi và năng động đang đi những bước vững chắc trên con đường sự nghiệp của bản thân cũng như hội nhập vào sự phát triển không ngừng của nền kinh tế xã hội tại Đức và Châu Âu. Nhận thấy ý nghĩa nhân văn cũng như tính cộng đồng của cuộc thi, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã gửi lời chúc mừng và cam kết sẽ ủng hộ và hỗ trợ các hoạt động tương tự của đơn vị tổ chức – Mạng lưới khởi nghiệp Việt Nam tại Châu Âu (VSNE) nói riêng và các đơn vị có cùng mục tiêu và sứ mệnh nói chung.

 

 

Sau phần trình bày ý tưởng và xuất sắc trả lời các câu hỏi của ban giám khảo, hai dự án mang tên MyHelpBuddy và Green Đà Lạt (CHLB Đức) đã được xướng tên trở thành nhà vô địch mùa đầu tiên của VSNE Startup Idea Contest. Cả hai dự án đều đã có sản phẩm mẫu và đang trong giai đoạn thử nghiệm thị trường. Hai dự án về nhì trong cuộc thi gồm có Rond House đến từ Phần Lan và ESTK đến từ CHLB Đức.

Cuộc thi trở thành tâm điểm của cộng đồng doanh nhân, du học sinh, tu nghiệp sinh tại Châu Âu trong vòng nhiều tháng qua và ngày chung kết VSNE Startup Idea Contest đã là điểm hẹn của các đơn vị đại diện cho nhà nước, các doanh nghiệp Việt, các chuyên gia đang làm việc tại các lĩnh vực khoa học công nghệ tại các doanh nghiệp hàng đầu và hơn 100 cá nhân sáng giá trong cộng đồng người Việt trẻ tuổi đang học tập và sinh sống tại Châu Âu. Ngày chung kết cuộc thi để lại nhiều cảm xúc với những chia sẻ của các gương mặt tiêu biểu trong mạng lưới các nhà sáng lập trẻ và những nhân vật có tầm ảnh hưởng trong hệ sinh thái khởi nghiệp đang ngày một lớn lên của người Việt tại Châu Âu.