THƯ MỜI THAM GIA ĐÓNG GÓP Ý KIẾN SÁNG LẬP VÀ XÂY DỰNG MẠNG LƯỚI ĐỔi MỚI SÁNG TẠO VIỆT ĐỨC – Vietnam Germany Innovation Network (VGI Network)

 

Kính gửi các Anh, Các Chị và các bạn chuyên gia Việt và gốc Việt tại CHLB Đức,

 

Chúng ta đang sống, làm việc và nghiên cứu tại CHLB Đức – một quốc gia có trình độ phát triển cao vì không ngừng đổi mới sáng tạo và là nơi khởi nguồn của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhờ được đào tạo rất cơ bản và cố gắng nỗ lực của bản thân nhiều người trong số các bạn đang nghiên cứu tại các trường đại học hay viện nghiên cứu hàng đầu hoặc đang làm việc tại các doanh nghiệp hay tập đoàn quốc tế nổi tiếng, ví dụ như SAP, Siemens, BASF, Bosch.

 

Đặc điểm nổi bật của những tập đoàn lớn nhất nước Đức này là công nghệ, sáng tạo, chất lượng và xuất khẩu. Nhiều người trong số các bạn có nhiệt huyết, đã và đang âm thầm đóng góp cho sự phát triển khoa học và công nghệ của quê hương và đất nước Việt Nam, nhưng cũng có bạn còn băn khoăn về cách thức và đầu mối để có thể đóng góp cho quê hương, cội nguồn.

 

Với khoảng 176 nghìn người, cộng đồng Việt là công đồng châu Á lớn nhất ở nước Đức, cộng đồng chúng ta phát triển tốt và là tấm gương tiêu biểu cho sự thành công về hội nhập của cộng đồng nước ngoài ở Đức. Chúng ta rất tự hào là thế hệ người Việt Nam thứ hai và thứ ba có nhiều tài năng và triển vọng lớn với cương vị là học sinh, sinh viên và người lao động tiêu biểu ở nhiều nơi trên nước Đức.

 

Mặc dù đang rất vững vàng tại nơi làm việc nhưng có thể bạn cũng muốn biến cuộc sống làm việc của bạn có ý nghĩa hơn, rộng mở hơn và thành công hơn nữa nhờ kết nối, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với những người từ các lĩnh vực chuyên môn đa dạng và thuộc nhiều thế hệ khác nhau. Hay bạn muốn tìm kiếm những dự án mới và hợp tác với các nhóm khác và hỗ trợ các nhà khoa học trẻ, thanh niên và sinh viên người Việt hay gốc Việt tại Đức.

 

Đó là một số ý tưởng tạo nguồn sức mạnh sáng lập Mạng lưới Đổi mới Sáng Tạo Việt Đức. Hơn thế nữa hiện nay Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo, mở rộng mô hình, kết nối cộng đồng tri thức người Việt về đóng góp, thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ.

 

Để hưởng ứng chương trình rất phù hợp với ý nguyện của nhiều người trong chúng ta, Ban trù bị chúng tôi gồm một số chuyên gia Viêt và gốc Việt có ý tưởng muốn xây dựng một Mạng lưới Đổi mới Sáng Tạo để kết nối các tri thức Việt Đức nhằm trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm.

 

Mục đích của chúng tôi là thu hút và tập hợp được nhiều chuyên gia, nhà trí thức, khoa học và công nghệ từ mọi lĩnh vực cũng như các doanh nhân thành đạt và nghiên cứu sinh, sinh viên người Việt, gốc Việt trên toàn nước Đức tham gia tích cực vào Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Đức trên tinh thần rộng mở và nguyên tắc tự nguyện. Ai ai cũng được hoan nghênh và kết nối nếu có tinh thần nhiệt huyết và mong muốn tham gia vào công cuộc đổi mới sáng tạo.

 

Cả những cá nhân, tập đoàn hay công ty Đức nhiệt tình và quan tâm đặc biệt tới sự phát triển của đất nước Việt Nam đều được ghi nhận và kính mời trở thành thành viên của Mạng lưới. Đặc biệt phải kể đến những giáo sư, tiến sĩ hay chuyên gia người Đức đã xây dựng và thực hiện nhiều dự án cho Việt Nam.

 

Ban trù bị chúng tôi xin nồng nhiệt và trân trọng kính mời các quý anh, quý chị và các bạn chuyên gia Việt và gốc Việt tại Đức tham gia Mạng lưới Đổi mới Sáng Tạo Việt Đức và đóng góp ý kiến về việc thành lập, xây dựng và phát triển Mạng lưới bằng cách gửi email tới địa chỉ hello.vginetwork@gmail.com hoặc điện thoại 017621617131 và 01735307266 về những nội dung ví dụ như

 

-       Mục đích chính và tầm nhìn của Mạng lưới VGI Network là gì?

 

-       VGI Network cần có những hoạt động cụ thể và chương trình hoạt động cụ thể ngắn hạn và dài hạn như thế nào?

 

-       Sản phẩm hay hành động mang tính sáng tạo đổi mới của VGI Network sẽ có thể là gì

 

-       Các quý anh, quý chị và các bạn cần hỗ trợ gì, như thế nào để tư vấn chuyền giao công nghệ và xây dựng dự án cộng tác Đức-Việt cho Việt Nam?

 

-       Mạng lưới VGI Network cần được tổ chức dưới dạng, hay hình thức nào (eingetragener Verein?) để phát triển tốt và phù hợp với phát luật về hội đoàn ở CHLB Đức?

 

-       Để duy trì hoạt động và phát triển mạnh mẽ, VGI Network cần có nguồn kinh phí tài trợ, theo các quý anh, quý chị và các bạn thì VGI Network có thể xin kinh phí tài trợ ở những nguồn nào?

 

-       Ý kiến đóng góp khác của các quý anh, quý chị và các bạn

 

Xin trân trọng cảm ơn sự đóng góp nhiệt tình và quý báu của các các quý anh, quý chị và các bạn.

 

Ban trù bị Đại hội thành lập Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Đức

 

GS. TSKH. Nguyễn Xuân Thính, GS. TS. Đỗ Thành Trung,
TS. Nguyễn Việt Anh, Nguyễn Quỳnh, Đào Diệu Linh, Nguyễn Văn Long, Chu Phương, Dr. Hoàng Xuân Chiến