Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại bang Saxony ngày 12/11/2019, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã có các buổi làm việc với ông Michael Kretschmer, Thủ hiến, ông Matthias Rößler, Chủ tịch Nghị viện bang Saxony và ông Dirk Hilbert, Thị trưởng thành phố Dresden, thủ phủ bang Saxony.

 

Tại các cuộc gặp với các vị lãnh đạo bang Saxony và thành phố Dresden, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam cũng như tổng quan quan hệ giữa Việt Nam giữa Đức nói chung và với bang Saxony nói riêng. Đại sứ cảm ơn sự ủng hộ của Chính quyền bang và thành phố Dresden cho quan hệ Việt Nam – Đức trong nhiều năm qua, đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa bang và Việt Nam trong các lĩnh vực mà bang có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu như cơ khí, chế tạo máy, năng lượng tái tạo, cung cấp nước, xử lý rác thải… Đại sứ đề nghị Chính quyền bang ủng hộ cho các doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo – nghiên cứu của bang tăng cường hợp tác với Việt Nam, bày tỏ tin tưởng với việc EVFTA sớm được phê chuẩn, doanh nghiệp hai bên sẽ có nhiều cơ hội mới để mở rộng hợp tác.

 

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ bày tỏ tự hào trước sự hội nhập thành công của cộng đồng người Việt Nam tại Saxony, đề nghị Chính quyền bang tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng sinh sống và làm ăn thuận lợi trên địa bàn của bang; hỗ trợ việc phổ biến dạy tiếng Việt cho con em người Việt tại các trường phổ thông, giúp các em duy trì được tiếng mẹ đẻ, qua đó giữ gìn được bản sắc Việt Nam, đóng góp vào sự đa dạng văn hóa của Đức.

 

Hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đức trong năm 2020, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đề nghị chính quyền bang Saxony và thành phố Dresden có hình thức hỗ trợ và phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm do Đại sứ quán và các hội đoàn người Việt ở sở tại tổ chức. Đại sứ cũng chuyển lời mời Thủ hiến và các vị lãnh đạo bang Saxony sang thăm Việt Nam.

 

Các vị Lãnh đạo bang Saxony và thành phố Dresden chúc mừng Việt Nam về những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian qua; đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Saxony và Việt Nam; cho rằng quan hệ hai bên thuận lợi do có nhiều điểm đồng; đặc biệt có nhịp cầu hữu nghị vô hình là hàng trăm ngàn người từng học tại Đức, biết tiếng Đức và đông đảo người Việt Nam hiện đang sinh sống tại Đức. Bang Saxony nhất trí thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, kinh tế, khoa học – công nghệ, hợp tác lao động, dạy nghề…

 

Về cộng đồng người Việt Nam tại bang Saxony, các vị Lãnh đạo bang và thành phố Dresden đánh giá cao sự hội nhập tích cực và thành công của bà con người Việt ở đây. Cộng đồng Việt Nam là cộng đồng người nhập cư lớn nhất, chiếm 11 % dân số bang, và là tấm gương tiêu biểu cho các cộng đồng người nước ngoài khác về việc đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng và truyền thống hiếu học.Con em thế hệ thứ hai, thứ ba của người Việt có thành tích học tập tốt, tỷ lệ học hết phổ thông để lên đại học chiếm khoảng 60 %, cao hơn mức trung bình của học sinh Đức.

 

Các vị lãnh đạo bang nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảng dạy tiếng Việt tại một số trường phổ thông có đông học sinh Việt Nam, nghiên cứu các hình thức hỗ trợ phù hợp như thù lao cho giáo viên, tài trợ sách giáo khoa và cung cấp phòng học.

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm tại bang Saxony, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã có buổi trao đổi với đại diện Hội người Việt Nam tại Dresden và phát biểu tại hội thảo về Việt Nam do Hiệp hội Kỹ sư Đức (VDI) bang Saxony tổ chức.

 

Việt Nam và Saxony có quan hệ hữu nghị từ thời CHDC Đức. Từ năm 1955, các học sinh Việt Nam đầu tiên đã được gửi sang học tập tại Saxony. Trong chuyến thăm CHDC Đức năm 1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng đến thăm các em học sinh Việt Nam đang học tập tại Moritzburg (bang Saxony). Nhiều học sinh, sinh viên, lao động Việt Nam đã từng học tập và làm việc tại bang và hiện nay, cộng đồng người Việt đông đảo đang làm ăn và hội nhập tích cực ở sở tại.