Ngày 12/7/2019, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã thực hiện chuyến thăm chính thức tới bang Baden-Württemberg, bang lớn thứ ba về mặt diện tích và dân số, nằm ở Tây Nam nước Đức. Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã gặp Bộ trưởng Quốc vụ Theresa Schopper, Phó Chủ tịch Nghị viện bang Sabine Kurtz và có buổi trao đổi với đại diện lãnh đạo Tập đoàn ô tô Daimler Benz.

 

Trong các cuộc làm việc, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã bày tỏ vui mừng và ấn tượng khi đến thăm bang Baden-Württemberg, nơi được mệnh danh là “Trung tâm thương mại và công nghiệp” của nước Đức và châu Âu. Trong tổng thể quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Đức, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với bang Baden-Württemberg, vốn đã có truyền thống hữu nghị tốt đẹp với Việt Nam từ cách đây 30 năm qua việc các dự án hợp tác trong lĩnh vực dạy nghề, liên kết giữa các cơ sở đào tạo giữa hai bên, qua việc trao đổi đoàn cấp cao và sự hiện diện đông đảo của các tập đoàn lớn của bang tại Việt Nam.

 

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cho rằng tiềm năng hợp tác giữa bang Baden-Württemberg và Việt Nam còn rất lớn, đặc biệt trong bối cảnh EU và Việt Nam mới đây đã ký Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư, qua đó doanh nghiệp hai bên sẽ có nhiều cơ hội mới để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như chế tạo máy, công nghiệp ô tô, dược phẩm, hóa chất…

 

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ mong muốn Chính quyền bang Baden-Württemberg tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp của bang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt sinh sống và làm ăn thuận lợi trên địa bàn. Hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đức vào năm 2020, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ mong muốn mời các vị Lãnh đạo bang sang thăm Việt Nam và hai bên nghiên cứu phối hợp tổ chức một số hoạt động giao lưu văn hóa để thiết thực kỷ niệm sự kiện này.

 

Các vị lãnh đạo của bang Baden-Württemberg đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập của Việt Nam trong những năm gần đây, khẳng định Baden-Württemberg coi trọng tăng cường quan hệ tốt đẹp với Việt Nam và cho rằng các hiệp định ký mới đây giữa EU và Việt Nam là những cơ sở quan trọng, tạo thêm nhiều không gian mới cho việc thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên.

 

Lãnh đạo và Chính quyền bang Baden-Württemberg ghi nhận những nỗ lực hội nhập thành công của động đồng người Việt Nam trên địa bàn sở tại và coi đây là những sứ giả đặc biệt, là cầu nối tình hữu nghị, gắn kết giữa hai bên.

 

Photo: @LTBW