Ngày 20/07/2022 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin, Đại sứ Vũ Quang Minh đã tiếp, làm việc với Ban Chấp hành Hội Đức – Việt (Deutsch-Vietnamesische Gesellschaft e.V). Tham dự buổi làm việc có ông Rolf Schulze, Chủ tịch Hội, ông Rüdiger Heuer, Phó Chủ tịch Hội cùng các thành viên Ban Chấp hành Hội Đức – Việt.

 

06-2

 

Ông Rolf Schulze, cựu Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam giai đoạn 2007-2011, được bầu là Chủ tịch Hội Đức – Việt từ tháng 10/2021, thay mặt Ban Chấp hành Hội chúc mừng Đại sứ Vũ Quang Minh đảm nhận cương vị là Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại CHLB Đức và bày tỏ tin tưởng rằng, với kinh nghiệm dày dặn khi đã từng là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh và Campuchia, Đại sứ sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hai nước trên nhiều phương diện. Ông Schulze cảm ơn Đại sứ Vũ Quang Minh đã nhận lời làm Chủ tịch danh dự của Hội, tin rằng cùng với sự hỗ trợ của Đại sứ và Đại sứ quán Việt Nam, Hội Đức – Việt sẽ tiếp tục trở thành cầu nối hiệu quả cho tình hữu nghị, hợp tác giữa hai dân tộc..

 

 

Về định hướng hoạt động của Hội trong thời gian tới, ông Rolf Schulze cho biết trải qua 31 năm hình thành và phát triển, Hội đã có những hoạt động phong phú, đa dạng, góp phần củng cố quan hệ giữa Đức và Việt Nam. Tuy vậy, những đổi thay của thời đại cũng đã thúc đẩy Hội cần có những thay đổi về hoạt động để phù hợp với tình hình mới. Hội mong muốn sẽ có thêm nhiều thành viên mới và ở lứa tuổi trẻ hơn, đến từ nhiều ngành, lĩnh vực để có thể bổ trợ cho nhau. Ngoài ra, Hội cũng đã cập nhật trang website của Hội, làm phong phú hơn nội dung tập san Vietnam-Info nhằm mang đến cho độc giả ở Đức những thông tin hữu ích, cập nhật nhất về Việt Nam.

 

 

Tại buổi làm việc, Đại sứ Vũ Quang Minh nhấn mạnh Hội Đức – Việt là một tổ chức rất đặc biệt, thành viên Hội là những người Đức và người Việt Nam sinh sống ở Đức và có chung một tình cảm đặc biệt đối với Việt Nam. Đại sứ bày tỏ vinh dự khi được trở thành Chủ tịch danh dự của Hội và sẵn sàng chung sức với Hội để tăng cường tình hữu nghị của hai dân tộc và quan hệ gắn bó giữa nhân dân hai nước.

 

 

Đại sứ hoan nghênh chủ trương của Hội về việc mở rộng thêm thành viên, đặc biệt là lớp trẻ và làm phong phú thêm hoạt động của Hội, nhất là trong các lĩnh vực như: giáo dục, đào tạo nghề, đưa lao động lành nghề của Việt Nam sang Đức, thúc đẩy du lịch, kinh tế, đầu tư, thương mại giữa hai bên. Đại sứ cho biết ngày càng nhiều các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường Đức và mong muốn tìm hiểu, nắm bắt cơ hội để đầu tư, kinh doanh ở Đức; nhu cầu của Đức về lao động lành nghề từ Việt Nam là rất lớn, vì vậy Chính phủ Đức đã tạo ra cơ chế thuận lợi để thu hút học viên học nghề, lao động chất lượng cao từ Việt Nam… Đây là những lĩnh vực mà hai nước đều quan tâm và việc hợp tác hiệu quả sẽ mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Đại sứ khẳng định, Hội Đức – Việt với các thành viên là chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau và có mạng lưới liên kết rộng khắp, có thể giúp tư vấn, hỗ trợ kết nối những đối tác của Đức và Việt Nam với nhau.

 

 

Trao đổi tại buổi tiếp, ông Rüdiger Heuer, Phó Chủ tịch Hội cho biết hiện nay mới chỉ có khoảng 3-4 thành phố của Đức có quan hệ kết nghĩa với các thành phố của Việt Nam và bày tỏ mong muốn trong lương lai có thể góp phần thúc đẩy để có thêm nhiều các mối quan hệ đối tác thành phố, đặc biệt là giữa Hà Nội và Berlin. Ông Heuer nhấn mạnh Việt Nam là một đối tác quan trọng của Đức. Ông dẫn chứng trong các phát biểu từ khi nhậm chức, Thủ tướng Olaf Scholz đã nhiều lần nhắc đến Việt Nam bên cạnh các đối tác khác như Ấn Độ, Trung Quốc. Tổng thống liên bang Frank-Walter Steinmeier đã 2 lần đi thăm Việt Nam và có ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam. Ông Heuer cũng bày tỏ mong muốn trong tương lai một trung tâm nghiên cứu về Việt Nam sẽ được thành lập ở Đức.

 

 

Đại sứ Vũ Quang Minh đồng tình với đề xuất của ông Heuer về việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các địa phương của Đức và Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh vai trò quan trọng Đức đối với sự ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới; đối với Việt Nam, Đức luôn là một đối tác quan trọng, một minh chứng đó là quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Đức đã không ngừng phát triển trong 11 năm qua.  Đại sứ cho rằng mặc dù chưa có trung tâm chuyên nghiên cứu về Việt Nam, tuy nhiên các chuyên gia của Đức, trong đó có thành viên Hội Đức-Việt đã góp phần truyền tải thông tin, có nhiều bài bình luận, giới thiệu về Việt Nam thông qua Tập san Vietnam-Info của Hội. Đại sứ bày tỏ trân trọng những nỗ lực của Hội trong việc mang Việt Nam đến gần hơn với độc giả Đức và nhân dịp này, Đại sứ cũng đã nhận lời phỏng vấn của Hội để đăng tải trên website và Tập san của Hội thời gian tới.

 

01-2

 

Kết thúc buổi trao đổi chân tình, cởi mở, Đại sứ Vũ Quang Minh và Ban Chấp hành Hội cùng nhất trí sẽ tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác Việt-Đức và sự gắn bó của nhân dân hai nước./.