Thông báo khôi phục chính sách nhập xuất cảnh Việt Nam

như trước đại dịch Covid/19

 

 

Thông báo khôi phục chính sách nhập xuất cảnh Việt Nam như trước đại dịch Covid/19

Từ ngày 15/03/2022, Chính phủ Việt Nam khôi phục chính sách nhập xuất cảnh Việt Nam đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài như trước khi áp dụng các biện pháp hạn chế phòng chống đại dịch Covid-19, cụ thể:

 

1. Nối lại việc cấp các loại thị thực phù hợp với các quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài và các văn bản hướng dẫn thi hành. Thị thực được cấp trên cơ sở điện duyệt nhân sự của cơ quan có thẩm quyền trong nước; cơ quan, tổ chức, cá nhân mời đón ở Việt Nam làm thủ tục với cơ quan có thẩm quyền trong nước.

 

2. Khôi phục việc miễn thị thực với thời hạn tạm trú 15 ngày, không phân biệt loại hộ chiếu và mục đích nhập cảnh, cho công dân của 13 nước: Đức, Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Anh, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Belarus.

 

Chính sách nói trên được thực hiện đến ngày 14/3/2025 và sẽ được xem xét gia hạn. Người nhập cảnh cần có hộ chiếu còn hạn sử dụng ít nhất 06 tháng tại thời điểm nhập cảnh và không thuộc diện chưa cho nhập cảnh Việt Nam.

 

3. Phục hồi việc miễn thị thực cho người nước ngoài theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên  hoặc miễn thị thực trên cơ sở có đi có lại (danh sách đăng tải trên trang điện tử www.lanhsuvietnam.gov.vn).

 

4. Người nhập cảnh phải tuân thủ quy định tại Hướng dẫn số 1265/BYT-DP ngày 15/03/2022 của Bộ Y tế về hướng dẫn y tế đối với người nhập cảnh (https://www.vietnamairlines.com/ca/en/covid-19/chuan-bi-truoc-chuyen-bay/hanh-trinh-quoc-te).

Quy định cách ly: Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh, hành khách tự theo dõi sức khỏe. Nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp…) thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời; thực hiện các biện pháp phòng bệnh: thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn.